Luật thi đấu bóng đá Futsal – bóng đá 5 người

luật bóng đá futsal 5 người

Bóng đá trong nhà Futsal, hay bóng đá 5 người là một môn thể thao đang rất được ưa chuộng và có những bước phát triển mạnh mẽ thời gian gần đây. Đội tuyển bóng đá futsal Việt Nam đã thi đấu đầy ấn tượng trong hai lần gần đây.

Những điều luật bóng đá futsal cơ bản trong thi đấu

Luật bóng đá futsal, hay còn gọi là luật thi đấu bóng đá 5 người, được ban hành với những quy định chung về các tiêu chuẩn sân bóng và quy chuẩn trong thi đấu. Dưới đây là những điều luật cơ bản và quan trọng nhất của bóng đá futsal:

Kích thước sân bóng đá futsal tiêu chuẩn là 40m x 20m

Kích thước sân bóng đá futsal là 40m x 20m, với việc mở rộng về cả hai phía 2m để tạo không gian cho các vận động viên di chuyển và thi đấu. Tuy nhiên, các sân tập luyện và thi đấu phong trào có kích thước tối thiểu là 25m x 16m và kích thước tối đa là 42m x 25m.

Trái bóng dùng thi đấu futsal là bóng số 4

Trái bóng sử dụng trong thi đấu futsal là bóng số 4, có chu vi từ 62-64cm và trọng lượng từ 400-440g. Bóng futsal có đặc tính riêng, khác với các loại bóng truyền thống với độ nảy thấp hơn. Trọng lượng lý tưởng của quả bóng futsal là từ 400-440 gram.

Mỗi trận đấu có 2 hiệp, thời gian mỗi hiệp: 20 phút

Một trận đấu futsal bao gồm 2 hiệp, mỗi hiệp có thời gian là 20 phút và có thời gian nghỉ giữa hai hiệp là 15 phút. Mỗi đội có thể sử dụng một thời gian nghỉ cho mỗi hiệp, kéo dài một phút. Một số giải đấu có thời gian mỗi hiệp là 25 phút, nhưng không phổ biến.

Xem thêm:  4 đội bóng vào bán kết U20 Nữ châu Á 2024

Mỗi đội bóng futsal có 5 cầu thủ cùng thi đấu trên sân

Mỗi đội bóng futsal có 5 cầu thủ thi đấu trên sân, bao gồm cả thủ môn. Đội bóng có thể sử dụng tối đa 12 cầu thủ trong mỗi trận đấu, và không có giới hạn lượt thay người.

Các lỗi trong bóng đá futsal

Tất cả các quả đá phạt trực tiếp được tính là phạm lỗi tích lũy. Quả phạt trực tiếp được trao cho các trường hợp sút, vấp, lao vào, nhảy, đẩy, tấn công, xoạc, giữ, khạc nhổ… có chủ ý của cầu thủ đối phương. Các quả đá phạt gián tiếp không tính là phạm lỗi tích lũy. Nếu một đội bị phạm 5 lỗi cộng dồn trong một hiệp, đối thủ sẽ được hưởng quả đá phạt 11m.

Cầu thủ bị thẻ đỏ sẽ bị truất quyền thi đấu 2 phút

Cầu thủ có thể nhận thẻ vàng (cảnh cáo) hoặc thẻ đỏ (rời sân) trong trường hợp vi phạm luật. Cầu thủ nhận thẻ đỏ sẽ bị truất quyền thi đấu trong 2 phút hoặc cho đến khi đội đối phương ghi bàn. Cảnh báo có thể được đưa ra đối với hành vi không chuẩn xác, không tôn trọng khoảng cách khi bắt đầu lại, quá trình khởi động lại chậm trễ, vi phạm liên tục hoặc ra/ vào sân thi đấu không chính xác.

Luật Đá phạt trong bóng đá futsal

Quả đá phạt được thực hiện từ vị trí vi phạm hoặc trên vạch của khu vực phạt đền gần nhất. Tất cả các đối thủ phải cách bóng ít nhất 5m. Cú đá phải được thực hiện trong vòng 4 giây. Đá phạt thứ hai được trao khi một đội phạm từ 6 lần phạm lỗi tích lũy trở lên trong một hiệp. Đá phạt thứ hai cách khung thành 10m, đối thủ phải đứng sau bóng, và thủ môn phải cách xa khung thành ít nhất 5m. Phát penalty được thực hiện từ chấm đá phạt đền 6m tính từ giữa khung thành.

Xem thêm:  Áo bóng đá Liverpool sân nhà 23/24

Thủ môn trong môn futsal không được cầm bóng quá 4 giây

Khi cầm bóng, thủ môn có 4 giây để chuyền bóng. Nếu để bóng quá lâu, đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp. Thủ môn có thể chơi tự do như một cầu thủ bình thường khi ở trong phần sân của đối phương.

Trong futsal, không được phép chuyền lại của thủ môn sau khi thủ môn đã ném bóng vào cuộc

Một khi thủ môn đã nhả bóng bằng cách đá hoặc ném, thủ môn không được chạm vào bóng lần nữa cho đến khi bóng bay hết hoặc bị đối phương chạm vào. Hình thức xử phạt vi phạm là phạt đá phạt gián tiếp. Thủ môn có thể nhận bóng tự do khi ở trên phần sân của đối phương.

Bóng đá futsal sử dụng việc đá biên thay vì ném biên

Trong futsal, các cầu thủ thực hiện đá biên thay vì ném biên. Người chơi phải đặt bóng trên đường biên hoặc bên ngoài, không quá 25cm từ vị trí đặt bóng khi hết trận đấu. Bóng phải đứng yên và quả bóng phải được thực hiện trong vòng 4 giây kể từ khi đấu thủ sẵn sàng. Đối thủ phải đứng cách bóng ít nhất 5m. Nếu hết 4 giây hoặc thực hiện một quả đá phạt trái luật, đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp.

Thủ môn ném bóng khi phát bóng lên

Thủ môn phải ném bóng bằng tay khi phát bóng và nó phải rời khỏi khu vực cấm địa trong vòng 4 giây. Nếu 4 giây trôi qua, đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp vào vòng cấm.

Xem thêm:  Quần áo bóng đá tự thiết kế Đẹp Cao Cấp nhất 2024

Quả phạt góc trong futsal

Quả phạt góc phải được thực hiện từ vị trí góc gần nhất, và đối phương phải đứng cách vòng phạt góc ít nhất 5m cho đến khi quả bóng được đá. Quả phạt góc phải được thực hiện trong vòng 4 giây kể từ khi sẵn sàng.

Trọng tài trong bóng đá futsal

Trong các trận đấu quốc tế, phải có hai trọng tài: trọng tài thứ nhất ở vị trí trên đường biên gần bàn chấm công và giao tiếp với người chấm công, cùng với trọng tài thứ hai ở phía đối diện của sân. Tại bàn chấm công có một người bấm giờ và một trọng tài thứ ba, người điều khiển băng ghế của các đội. Trong các sự kiện nhỏ, trọng tài thứ ba và máy chấm công không được sử dụng.

Đó là những điều luật cơ bản và quan trọng nhất của bóng đá futsal. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về luật thi đấu bóng đá 5 người.