THƯ VIỆN MEGUMI

Silicone trong dầu gội là gì và có tác hại như thế nào

Chắc hẳn có nhiều người mỗi khi đọc thành phần trong những sản phẩm chăm sóc tóc của mình (ngoại trừ các loại dầu gội thiên nhiên) đều nhận thấy có silicone nhưng lại không biết rõ công dụng của nó. Vậy silicone thực tế là gì, nó có liên quan gì đến những dấu hiệu lão hóa tóc chúng ta thường gặp phải hay không?

1. Silicone là gì?

Silicone là chất thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc tóc do có khả năng làm bóng và mượt tóc. Có hai loại silicone trong tự nhiên: loại hòa tan được trong nước và loại không hòa tan. Silicone hòa tan được trong nước có thể được rửa trôi hoàn toàn sau khi sử dụng. Nhưng đối với silicone không hòa tan, chúng cần một chất khác để trung hòa –chất tạo bọt sulfate. Đó là lý do mà 2 chất này luôn xuất hiện chung với nhau trong thành phần của nhiều sản phẩm dầu gội trên thị trường.

Silicone có khả năng lấp đầy các lỗ hổng trên bề mặt sợi tóc bị hư tổn nhờ vào lớp phủ chống nước của silicone, làm tóc sáng bóng hơn từ đó tạo cảm giác tóc mượt hơn (đặc biệt là khi ướt).

 

Silicone làm tóc sáng bóng hơn

2. Tác hại của silicone với mái tóc

A. Gây rụng tóc

Nhiều người nhận thấy mái tóc của mình bóng và mượt hơn sau khi dùng dầu gội hay dầu xả có chứa silicone, nhưng đây chỉ là hiệu ứng tạm thời được tạo ra bởi lớp phản quang của silicone bao bọc xung quanh sợi tóc. Thực chất, lớp silicone sẽ khiến các sợi tóc nặng hơn làm chân tóc không còn chắc khỏe, điều này dẫn đến việc tóc bị rụng nhiều hơn.

B. Cản trở tóc hấp thụ dưỡng chất

Khi bạn sử dụng các sản phẩm cho tóc có chứa silicone nhưng không làm sạch tóc sau đó, lớp silicone sẽ bám lại trên tóc và da đầu. Do tính năng khó rửa trôi nên về lâu dài, lớp silicone này sẽ ngăn chặn tóc hấp thụ dưỡng chất từ các sản phẩm chăm sóc tóc khác. Ngoài ra, lớp silicone sẽ trở thành “nam châm” thu hút bụi bẩn và vi khuẩn nếu bạn không vệ sinh tóc thật kĩ. Vì lý do này, tuổi thọ của tóc sẽ giảm, vòng đời sợi tóc bị rút ngắn, và xuất hiện các dấu hiệu lão hóa tóc sớm như rụng nhiều, thưa mỏng và xơ rối.

 

Silicone làm xuất hiện các dấu hiệu lão hóa tóc sớm như rụng nhiều, thưa mỏng và xơ rối

Chính vì thế, hiện nay càng có nhiều người chuyển sang dùng loại dầu gội thảo mộc và dầu xả không chứa silicone không những được làm từ các thảo mộc nhiên nhiên an toàn cho tóc, không những nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh mà còn ngăn rụng tóc hiệu quả và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa tóc khác.

 

Hiện nay càng có nhiều người chuyển sang dùng loại dầu gội thiên nhiên

Đọc thêm:  Dấu hiệu lão hóa tóc thường gặp nhất ở tuổi trung niên