THƯ VIỆN MEGUMI

Rụng tóc sau sinh và những giải đáp

Chắc hiếm có giai đoạn nào việc rụng tóc lại diễn ra thường xuyên và dễ nhận thấy như thời điểm sau sinh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đến 75% các bà bầu gặp phải điều này. Nguyên nhân chính của vấn đề rụng tóc thai kỳ này đến từ sự thay đổi hormone trong cơ thể nên chúng cũng phức tạp và khó chữa trị hơn nhiều so với các trường hợp rụng tóc khác.

1. Vì sao có rụng tóc sau sinh

Hormone nữ Estrogen có liên quan trực tiếp đến tốc độ thay tóc của da đầu, thế nên mỗi khi chúng bị rối loạn (tuổi dậy thì, tuổi trung niên…) thì đều có khả năng gây ra rụng tóc cả. Ở giai đoạn mang thai, estrogen thường có xu hướng tăng lên bất thường và do đó gián tiếp gây ra sự rụng tóc thai kỳ khó chịu. Việc ăn uống thiếu điều độ và không đủ chất, đặc biệt là chất sắt, cũng có khả năng làm cho mái tóc bị yếu đi.

Xem thêm: Nguyên nhân rụng tóc nhiều với 3 loại thực phẩm không ngờ đến

Rụng tóc sau sinh là do lượng Estrogen giảm sau khi sinh

 Sự thay đổi hormone khi mang thai là nguyên nhân chính gây ra rụng tóc khi sinh cho nữ giới

2. Các biểu hiện của rụng tóc sau sinh

Tóc rụng do thai kỳ có thể đi theo từng mảng một hoặc cũng có thể rụng dần dần ngày một nhiều hơn. Tùy theo sự ảnh hưởng của hormone mà cách rụng có thể khác nhau tuy nhiên về cơ bản bạn sẽ thấy tóc rụng nhiều hơn một trăm sợi mỗi ngày. Mái tóc thường cũng sẽ có dấu hiệu khô hơn, đuôi tóc bị chẻ ngọn còn thân tóc thì bị xơ ra khi vuốt không còn thấy mềm mượt nữa.

3. Rụng tóc thai kỳ trước và sau sinh

Vì nguyên nhân rụng tóc là do sự thay đổi hormone khi mang thai gây ra thế nên chúng chia thành hai giai đoạn rõ ràng là rụng tóc trước và sau khi sinh. Trong phần lớn các trường hợp thì mọi việc diễn ra suôn sẻ và các hormone trong cơ thể dần trở lại bình thường giúp tóc giảm rụng dần sau 5 – 7 tháng sau sinh, tuy vậy lúc này tóc cũng đã mỏng đi rất nhiều rồi. Các trường hợp khác mọi chuyện không dừng lại ngay mà tóc vẫn rụng tiếp đến gần khi ngưng cho con bú mới có dấu hiệu bớt. Việc mất sức và thiếu ngủ nhiều sau khi sinh cũng sẽ góp phần khiến cho việc rụng tóc tiếp diễn lâu hơn.

4. Làm thế nào để  chăm sóc tóc rụng sau sinh

 

 Biết cách chăm sóc hợp lý sẽ giúp giảm thiểu và rút ngắn việc rụng tóc sau sinh khó chịu

Biết cách chăm sóc hợp lý sẽ giúp giảm thiểu và rút ngắn việc rụng tóc sau sinh khó chịu

Xem thêm: Cách dùng tinh dầu làm dầu gội trị rụng tóc hiệu quả

Việc thay đổi hormone trong cơ thể là điều không thể tránh khỏi, tuy vậy vẫn có những cách để các chị em hạn chế việc rụng tóc thai kỳ khó chịu này và giúp chúng mọc lại nhanh sau khi sinh. Quan trọng nhất là ăn uống đủ chất, đủ sắt sẽ giúp ổn định lượng hormone trong cơ thể phần nào cũng như cung cấp dưỡng chất để nuôi dưỡng mái tóc.

Bạn nên chăm sóc mái tóc cẩn thận tránh tạo kiểu hay nhuộm màu chúng quá nhiều vào giai đoạn này, để tóc được thông thoáng và vệ sinh gội đầu thường xuyên chứ cũng đừng kiêng khem quá. Sau khi sinh, cố gắng nghỉ ngơi và lấy lại sức đừng để cơ thể quá mệt mỏi sẽ giúp các hoạt đông sinh lý bên trong nhanh chóng trở về nhịp độ thông thường hơn.

Xem thêm:  Làm thế nào để tóc dày hơn - chế độ ăn uống hợp lý sẽ là cách tốt cho bạn