THƯ VIỆN MEGUMI

Những thời điểm nào dễ bị rụng tóc nhất

 

Có nhiều nguyên nhân rụng tóc khác nhau nhưng các nguyên nhân mà đến từ bên trong thì có phần khó kiểm soát và khó phòng tránh hơn các nguyên nhân từ bên ngoài. Sự thay đổi hormone là một nguyên nhân từ bên trong như vậy, và vì sự biến đổi của chúng có chu kỳ nhất định nên chúng tạo ra những thời điểm nhất định tóc có xu hướng dễ bị gãy rụng hơn.

1. Tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là thời điểm biến đổi hormone lớn đầu tiên nên chúng cũng kéo theo khá nhiều biến chứng nguy hại. Ở lứa tuổi mới lớn này mọi hormone trong cơ thể đều có dấu hiệu tăng vọt và kéo theo nó cũng là sự hoạt động hết công suất của các tuyến nhờn nên cả da lẫn tóc thường lúc nào cũng bóng dầu, tóc hay bị bết lại và ẩm ướt. Điều này làm cho tóc trở nên yếu nhiều hơn cũng như dễ sinh gàu hơn, nhất là với các bạn nữ. Giai đoạn này rồi sẽ qua đi và tóc rồi sẽ mọc trở lại nên chỉ cần chú ý gội đầu vệ sinh thường xuyên một chút thì sẽ không có vấn đề gì lớn xảy ra.

 

Các bạn nữ tuổi dậy thì đừng quá hoảng loạn khi có dấu hiệu rụng tóc

2. Khi mang thai

Rối loạn hormone khi mang thai có diễn biến rất phức tạp lúc cao lúc thấp bất thường và điều này thì rõ ràng là không có gì tốt cho mái tóc cả. Thực tế cho thấy có rất nhiều chị em gặp phải vấn đề rụng tóc sau sinh và rụng tóc thai kỳ này mà loay hoay không biết cách giải quyết ra sao. Thêm vào đó giai đoạn này thường cũng đi kèm sự mệt mỏi và căng thẳng thường xuyên ở các bà mẹ trẻ nữa, thế nên mọi chuyện thường có xu hướng tệ đi mà thôi. Bồi bổ và giữ gìn sức khỏe vẫn là cách tốt nhất các chị em nên làm lúc này, sau đó khi nội tiết bên trong trở lại bình thường thì có thể dưỡng thêm bên ngoài để giúp tóc mọc dày lại.

 

Theo nghiên cứu, rụng tóc sau sinh là hiện tượng thường gặp ở chị em phụ nữ

3. Bước vào tuổi trung niên

Nguyên nhân rụng tóc lớn nhất khi bước vào tuổi trung niên cũng không ai khác ngoài chính những nhân tố hormone này. Trái ngược với tuổi dậy thì thì lúc này lượng hormone trong cơ thể giảm dần gây ra rụng tóc mạnh mẽ ở cả nam và nữ. Các hormone giảm thường kéo theo sự giảm hoạt động của tuyến nhờn nên lúc này mái tóc hay bị khô xơ, không còn lớp dầu bảo vệ tự nhiên bên ngoài nữa. Sự cung cấp dinh dưỡng cho tóc cũng giảm dần nên nhiều sợi tóc kết thúc vòng đời tự nhiên của nó và rụng sớm hơn. Đây chính là thời điểm bạn cần ra sức chăm sóc và bảo vệ mái tóc để giúp giữ gìn độ dày mượt của nó hơn cả. 

 

 Xem thêm: Nguyên nhân gây rụng tóc tiềm ẩn trong dầu gội đang dùng-bạn có biết?