Các dạng rụng tóc bệnh lý cơ bản

Không phải rụng tóc nào cũng giống nhau. Đó là điều đầu tiên cần khẳng định khi tính đến việc chăm sóc cho tóc mọc dày lại bởi mỗi dạng rụng tóc khác nhau thì sẽ cần những phương pháp khác nhau. Người ta phân loại các dạng rụng tóc bệnh lý chủ yếu dựa trên biểu hiện ra bên ngoài và nguyên nhân gây rụng tóc chính. Hiểu được mình đang nằm vào dạng nào thì bạn sẽ dễ có được cho mình một pháp đồ điều trị phù hợp hơn.

1. Androgenetic Alopecia

Androgenetic Alopecia là dạng rụng tóc do hormone nam Androgen gây ra. Ở phụ nữ thì sự tăng lên bất thường của hormone này là từ các nguyên nhân như mang thai, sử dụng thuốc tránh thai, hay bước vào giai đoạn mãn kinh, và chúng đều có khả năng gây ra rụng tóc bệnh lý nguy hiểm. Ngược lại ở nam giới thì sự hiện diện hay thay đổi của hormone này lại có ảnh hưởng khôn nhiều đến các vấn đề về tóc. Biểu hiện của dạng bệnh lý này là việc tóc rụng liên tục trong một thời gian dài khiến mái tóc mỏng dần có khi nhìn thấy rõ cả da đầu.

 

Nguyên nhân gây rụng tóc do Androgen làm cho tóc rụng đi theo từng mảng

2. Telogen Effluvium

Nhiều nguyên nhân gây rụng tóc không thể hiện ra ngay mà diễn biến một cách rất từ tốn. Khi có sự thay đổi hormone trong cơ thể như tuổi dậy thì, khi mang thai; hoặc khi bạn có sự biến đổi cảm xúc đột ngột, trải qua tress lâu ngày,… các tác nhân này tác động lên chân tóc khiến nhiều sợi tóc đang ở giai đoạn sinh trưởng hay phát triển liền ngừng lại và chuyển ngay qua giai đoạn thoái hóa. Khoảng từ 6 tuần đến 3 tháng sau sự thay đổi này thì các sợi tóc bị thoái hóa bất thường mới rụng đi. Điều này khiến cho đôi khi chúng ta bị rụng tóc đi nhiều nhưng không thể tìm ra nguyên nhân cụ thể, hoặc tìm ra được thì cũng đã quá muộn để ngăn chặn.

3. Anagen Effluvium

Thuật ngữ này chỉ dạng rụng tóc liên quan đến những sự ảnh hưởng trực tiếp tới tế bào chân tóc, làm chậm hay ngưng hoàn toàn sự hoạt động của chúng. Anagen Effluvium vốn để chỉ sự rụng tóc gây ra do hóa trị liệu. Các loại thuốc được đưa vào cơ thể để tấn công lên các tế bào ung thư vốn phân rã và sinh trưởng cực nhanh, thế nên các tế bào tóc vốn có sự hoạt động tương tự cũng bị ảnh hưởng theo. Hiện nay nằm vào dạng này còn có các nguyên nhân gây rụng tóc do hóa chất độc hại từ môi trường và các sản phẩm hóa học.

4. Traction Alopecia

Dạng rụng tóc này xảy ra do chính các tác động đến tóc hàng ngày của chúng ta, từ việc tạo kiểu tóc thường xuyên đến gội đầu hay chải tóc mạnh tay, cột tóc quá chặt và bí,… Khi có lực ép quá lớn tác động lên phần chân tóc thì ở đó sẽ xảy ra các phản ứng tức thời để tìm cách loại bỏ sợi tóc đó đi luôn nhằm giảm sức ép, do đó khiến cho mối liên kết yếu đi và tóc dễ dàng bị rụng xuống hơn. Nguyên nhân này nếu được phát hiện và thay đổi sớm thì các sợi tóc hoàn toàn có thể phục hồi trở lại trạng thái bình thường và phát triển tiếp không vấn đề gì.

Xem thêm: Nguyên nhân gây rụng tóc tiềm ẩn trong dầu gội đang dùng-bạn có biết?

Posted in Bí quyết dưỡng tóc.