Tìm hiểu về cấu trúc sinh học của sợi tóc

Việc mái tóc chắc khỏe hay rụng tóc nhiều đều có liên hệ mật thiết đến cấu trúc sinh học sâu bên trong của chúng. Khoa học về tóc thì vô cùng phức tạp, tuy nhiên có những điều cơ bản nhất mà chúng ta đều nên tìm hiểu để có thể chăm sóc tóc được đúng cách và hiệu quả hơn.

Tóc được phân chia như thế nào?

Cấu trúc của tóc là hình sợi dài, với thành phần chủ yếu là keratin (chất sừng) chiếm khoảng 70%. Keratin cũng là thành phần chính trong móng tay, móng chân và lớp ngoài cùng của làn da. 30% còn lại tạo nên sợi tóc là nước, chất béo, hydrat cacbon, vitamin và các loại khoáng chất khác.

Tóc được chia làm hai phần chính: chân tóc và thân tóc.

Chân tóc (Hair root) còn được gọi là nang lông, nằm dưới da đầu và là “phần sống” của mái tóc. Bầu nhú tóc – bao gồm phần bầu màu trắng ôm vào chân tóc chính là phần dưới của chân tóc. Bạn có thể dễ dàng thấy rõ bầu nhú tóc bằng việc nhổ thử 1 sợi tóc hoàn chỉnh. Trên thực tế, bầu nhú tóc được bao quanh bởi rất nhiều mô liên kết, và nhiệm vụ của các mô này là đưa dưỡng chất vào gốc chân tóc để nuôi da đầu khỏe mạnh. Chính vì vậy, cách tốt nhất để khiến tóc phát triển khỏe mạnh chính là bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất thông qua đường ăn uống.

Thân tóc (Hair shaft) khác với chân tóc, được coi là “phần chết” vì không có trao đổi hóa sinh nào diễn ra nên không thể tự hồi phục. Khi tóc có dấu hiệu bị khô xơ và hư tổn phần đuôi, bạn không thể nào phục hồi bằng cách biện pháp thông thường mà phải cắt bỏ chúng đi.

Các phần của sợi tóc

Theo mặt cắt ngang của sợi tóc, ta có thể chia các phần của chúng thành ba phần bao gồm lớp tủy, lớp lõi và lớp biểu bì.

 Rung toc nhieu

Lớp tủy (Medulla) có thể bị tiêu biến ở những mái tóc thưa mỏng

Lớp tủy (Medulla) là lớp trong cùng của tóc, chứa nhiều tế bào keratin và không khí. Tuy nhiên, lớp tủy có thể bị tiêu biến ở những mái tóc thưa mỏng. Bạn không cần quá lo lắng vì độ bóng khỏe của sợi tóc không bị ảnh hưởng nếu thiếu đi lớp tủy.

Lớp lõi (Cortex) là lớp dày nhất và quan trọng nhất của mái tóc. Chúng được cấu thành bởi các bó sợi nhỏ và hợp chất melanin – hạt sắc tố quyết định màu sắc tự nhiên của tóc. Trên thực tế, có hai loại melanin là Eumelanin (sắc tố nâu đen) và Pheomelanin (sắc tố đỏ). Tùy vào tỉ lệ pha trộn giữa hai sắc tố Eumelanin và Pheomelanin mà có những màu tóc khác nhau trên thế giới. Tóc màu trắng là tóc không có chứa sắc tố melanin.

Lớp biểu bì (Cuticle) là lớp ngoài cùng của tóc, chủ yếu bao gồm các lớp vảy keratin xếp chồng lên và được liên kết bởi chất kết dính Kit. Bao phủ lớp biểu bì là một lớp dầu giữ nhiệm vụ chống thấm nước, đồng thời giữ ẩm cho tóc.

 

Khi kết cấu của lớp keratin bị phá vỡ, tóc sẽ mất đi độ đàn hồi, độ bóng mượt vốn có và rụng tóc nhiều hơn

Chất kết dính Kit đóng vai trò rất quan trọng đối với độ đàn hồi của tóc. Khi tóc bị ảnh hưởng bởi các tác nhân từ môi trường bên ngoài như khói bụi, ánh mắt mặt trời, chất tạo kiểu, chất kết dính Kit cũng bị ảnh hưởng và phá vỡ kết cấu của các lớp vảy keratin. Không chỉ dẫn đến hậu quả rụng tóc nhiều hơn mà còn mất đi độ đàn hồi, độ bóng mượt vốn có. Chính vì vậy, bạn cần phải hạn chế tác động nhiệt và hóa chất lên tóc để bảo vệ lớp biểu bì, giúp tóc mọc dày và khỏe mạnh hơn.

Xem thêm: Lý do dầu gội khô không thể thay thế dầu gội truyền thống

Posted in Bí quyết dưỡng tóc.