Tìm hiểu nguyên nhân lão hóa tóc và cách khắc phục

“Lão hóa” – thuật ngữ chẳng mấy ai ưa mỗi khi nhắc đến, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Khi bước sang một độ tuổi nhất định, cơ thể sẽ sản sinh ra loại hormone làm chậm quá trình trao đổi chất, quá trình lão hóa cũng từ đó mà diễn biến nhanh chóng. Các bộ phận trên cơ thể đều có thể bị lão hóa, mái tóc cũng nằm trong số đó. Có phải tóc của bạn cũng đang bị lão hóa? Cùng Megumi tìm hiểu các nguyên nhân gây lão hóa tóc và cách khắc phục tình trạng này nhé!

Tóc lão hóa do tuổi tác

Bước sang tuổi 35, nội tiết tố thay đổi, lượng dầu trên da đầu giảm xuống đáng kể, các lớp màng bảo vệ tóc cũng bị khô đi, dẫn đến tình trạng tóc yếu và rụng nhiều hơn. Từ giai đoạn đó trở về sau khả năng hấp thụ dinh dưỡng của nang tóc giảm, sự trao đổi chất giữa các tế bào trong cơ thể chậm lại, các chất dinh dưỡng không được truyền đến chân tóc gây ra tình trạng khô xơ, rối và gãy rụng ngày càng nhiều.

dấu hiệu lão hóa tóc

Dấu hiệu lão hóa tóc

Ảnh hưởng từ các tác nhân bên ngoài

Các tác nhân như khói bụi, ánh nắng, nước sinh hoạt hay nhiệt độ, hóa chất, thay đổi kiểu tóc thường xuyên… ảnh hưởng trực tiếp đến tóc, làm tóc hư tổn và khó hấp thụ dinh dưỡng. Từ những tác nhân gây hại này, lão hóa tóc sẽ đến nhanh hơn làm tóc gãy rụng và khô xơ rõ rệt.

ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời – tác nhân gây hại trực tiếp đến mái tóc của bạn

Rối loạn nội tiết tố trong cơ thể

Phụ nữ mang thiên chức làm mẹ, khi trải qua các cuộc sinh nở và phẫu thuật khiến rụng tóc nhiều hơn. Đối với các trường hợp sử dụng thuốc thì tình trạng này còn diễn biến phức tạp hơn nữa. Lúc này, cơ thể chưa tìm được sự cân bằng, rối loạn tiết tố sẽ cực kỳ tai hại nếu không có phương pháp điều trị phù hợp. Lượng tóc rụng tùy vào liều lượng thuốc và phương pháp điều trị bệnh.

Sản phẩm chăm sóc tóc bạn đang dùng chứa Sulfate và Silicone

Với nhu cầu làm đẹp tăng cao, các biện pháp tạo kiểu như uốn, duỗi, nhuộm tăng cao. Lúc này, tóc phải tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất gây hại, các nang tóc sẽ bị siết chặt, giảm thiểu sự mọc lên của tóc và làm cho quá trình lão hóa tóc đến nhanh hơn.

Sản phẩm chăm sóc tóc tác động trực tiếp đến quá trình lão hóa tóc

Bên cạnh đó, việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc tràn lan trên thị trường, chạy theo thị hiếu của mọi người mà không quan tâm đến thành phần của sản phẩm. Rất liệu loại dầu gội chứa Sulfate và Silicone là hai nhân tố tạo bọt và độ bóng cho tóc, nhưng nó cũng khiến sợi tóc nặng, yếu và dễ gãy rụng rõ rệt.

Căng thẳng, stress kéo dài

Khi tình trạng căng thẳng, stress kéo dài cơ thể sẽ không có khả năng điều chỉnh lượng nội tiết tố cần thiết cho quá trình mọc tóc. Lúc này, tình trạng rụng tóc sẽ diễn biến ngày một xấu đi. Stress còn làm giảm khả năng tiếp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, gây nên tình trạng mệt mỏi, uể oải, không tập trung và từ đó những tác nhân xấu cứ thế tiếp cận với mái tóc của bạn. Lão hóa tóc cũng sẽ đến tìm bạn trong một ngày không xa.

Có nhiều trường hợp chưa đến độ tuổi lão hóa tóc, nhưng vì gặp phải quá nhiều áp lực, căng thẳng, khiến cho cơ thể bị rối loạn nội tiết tố, không dung nạp các dưỡng chất cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển của tóc. Vì thế đã gặp phải tình trạng lão hóa tóc sớm hơn dự định. Lưu ý khi tình trạng stress kéo dài có thể gây ra các bệnh lý liên quan khác về tim mạch, tiêu hóa, nguy cơ lớn dẫn đến đột quỵ.

rụng tóc nhiều

Stress kéo dài – tiềm ẩn nguy cơ lão hóa tóc

Kết luận

Nếu một ngày tóc bạn có các dấu hiệu: rụng nhiều hơn, dần thưa mỏng và trở nên xơ rối thì tóc bạn đang lão hóa đấy. Để ngăn ngừa tình trạng lão hóa tóc, bạn nên có một kế hoạch hợp lý. Bạn cần kết hợp trong việc ăn uống, tập luyện, sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp và loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi. Hãy theo dõi trang Megumi, chúng tôi sẽ cập nhật các biện pháp giúp khắc phục tình trạng lão hóa tóc ở các mục tiếp theo nhé.

Lão hóa tóc sẽ đến rất nhanh, nhưng bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa nó. Megumi luôn đồng hành cùng bạn.

Posted in Bí quyết dưỡng tóc, Rụng Tóc.