THƯ VIỆN MEGUMI

Tự chẩn đoán đúng tình trạng rụng tóc của mình

 

Bị rụng tóc là một trải nghiệm chẳng dễ chịu gì cả về mặt thẩm mỹ lẫn tinh thần cho mỗi chúng ta. Thế nên việc chẩn đoán được tình trạng rụng tóc này để có hình thức điều trị phù hợp là điều cực kỳ quan trọng. Đặc biệt là quá trình rụng tóc không phải lúc nào cũng diễn ra nhanh chóng nhìn thấy được mà đôi khi chỉ là tóc thưa mỏng dần dần do tác động của các yếu tố sâu bên trong.

nguyên nhân rụng tóc 

Biết được tình trạng của tóc sẽ giúp ích rất nhiều cho việc chăm sóc chúng hiệu quả

  1. Vòng đời của sợi tóc

Tóc vốn có một vòng đời riêng của nó và hết vòng đời này chúng sẽ rụng để sợi khác mọc lên. Vòng đời đó chia làm ba giai đoạn là tăng trưởng, ngừng tăng trưởng và thoái hóa. Thường thì có tới 90% tóc nằm ở giai đoạn tăng trưởng còn 10% là loại sẽ không mọc dài thêm nữa và sẵn sàng để rụng đi. Việc rụng tóc này là đúng quy luật tự nhiên để sau đó một sợi tóc mới sẽ được mọc lên bù lại. Nếu sự luân chuyển này diễn ra bình thường thì tóc bạn sẽ chẳng bao giờ bị bớt đi mất cọng nào cả. Còn một khi bạn đã bị tóc thưa mỏng thì chắc chắn là đã có sự biến đổi bất thường xảy ra rồi.

Các dấu hiệu rụng tóc bất thường

Thông thường đầu mỗi người có hơn 100.000 sợi tóc thế nên chúng ta hầu như chẳng thể kiểm soát được việc chúng có đang mỏng hơn bình thường một chút không. Cách duy nhất để ta nhận ra được có sự rụng tóc bất thường là nhờ chú ý kỹ càng khi chăm sóc tóc hàng ngày. Cụ thể là khi có một trong các dấu hiệu sau:

-        Tóc rụng trên 100 sợi mỗi ngày.

-        Tóc rụng nhiều khi gội đầu, sau khi ngủ dậy, khi đưa tay vuốt nhẹ (khi tóc ướt lẫn khô).

-        Ít tóc con mọc, hoặc tóc con mọc mảnh, yếu, xoăn, trông rất thiếu sức sống.

-        Nhổ cọng tóc không thấy nhói đau ở chân tóc.

-        Tóc dễ bị gãy ngang, tóc bị chẻ ở phần ngọn.

Nếu bạn không chú ý kỹ đến các dấu hiệu này mà để đến khi sờ thấy tóc thưa mỏng hẳn mới kịp nhận ra thì đã quá muộn rồi.

 tóc thưa mỏng

Mái tóc khô xơ, hay bị gãy ngang hoặc chẻ ngọn thôi cũng đã là một dấu hiệu đáng lưu tâm rồi đấy

Chẩn đoán và chăm sóc cho mái tóc

Một khi có các dấu hiệu kể trên xuất hiện thì bạn nên đặt mái tóc của mình vào tình trạng nguy hiểm – có nguy cơ gãy rụng bất thường cao. Lúc này bạn cần rà soát lại các nguyên nhân gây rụng tóc có thể đã xảy ra với bạn để bắt đầu tìm cách khắc phục chúng đi. Nếu bạn làm tốt và kịp thời ngăn chặn nguyên nhân thì việc rụng tóc có thể sẽ ngừng lại ngay sau đó, bạn chỉ cần chú tâm nuôi dưỡng tóc mọc dày mượt trở lại nữa là được. Còn nếu bạn đã thử hết những nguyên nhân có thể dẫn tới vấn đề rồi mà vẫn không ăn thua thì đã đến lúc tìm sự tư vấn của các bác sỹ và chuyên gia tóc cũng vẫn còn kịp.

 

Xem thêm: Cách giúp tóc mọc dày hơn-tẩy tế bào chết cho da đầu