THƯ VIỆN MEGUMI

Tình trạng tóc nói gì về sức khỏe của bạn?

 

Khi cơ thể xảy ra bất ổn, mái tóc sẽ làm nhiệm vụ “báo hiệu” cho bạn thấy sức khỏe của mình đang gặp vấn đề. Bài viết sau sẽ giúp bạn đoán biết tình trạng cơ thể mình chỉ thông qua việc quan sát mái tóc. Cùng tham khảo để có giải pháp và hướng điều trị kịp thời ngay nhé.

Tóc thưa mỏng dần

Thông thường, tóc người trưởng thành rụng từ 30-60 sợi tóc một ngày và cũng có từng ấy sợi mọc lên. Tình trạng rụng tóc nhiều chỉ thực sự nghiêm trọng khi rụng đến trên 100 sợi/ ngày, tóc vương vãi nhiều ở sàn, dính nhiều trên lược hay bồn rửa mặt. Để nhận biết rụng tóc có nhiều hay không, bạn chỉ cần kẹp một lọng tóc khoảng 10 sợi giữa hai ngón tay cái, ngón trỏ rồi kéo mạnh. Nếu rụng từ 2-3 sợi thì chứng tỏ đây là dấu hiệu rất xấu.

Nguyên nhân gây rụng tóc rất đa dạng, thường là do căng thẳng tâm lí, thay đổi nội tiết tố hoặc chế độ ăn uống không khoa học,… Bên cạnh đó, bệnh tiểu đường cũng khiến tóc rụng nhanh và thường xuyên hơn. Khi thấy tóc có đột nhiên thưa mỏng dần, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn giải pháp thích hợp.

 

Nguyên nhân gây rụng tóc rất đa dạng, thường là do căng thẳng tâm lí, thay đổi nội tiết tố hoặc chế độ ăn uống không khoa học,…

Tóc khô, mỏng và dễ gãy

Tóc khô và dễ gãy thường xảy ra sau một kì đi biển, bơi tại hồ chứa flour hoặc tiếp xúc nhiều với hóa chất tạo kiểu tóc. Sự thay đổi về cấu trúc khiến tóc mỏng hơn có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh rối loạn chức năng tuyến giáp. Ngoài tóc bị khô, mỏng và dễ gãy hơn, bệnh tuyến giáp còn khiến cơ thể mệt mỏi, thay đổi trọng lượng, đau khớp và cổ bị sưng lên.

Vảy màu vàng trên da đầu

Những vảy màu vàng trên da đầu gây ngứa ngáy, khó chịu và cũng là dấu hiệu đoán biết sức khỏe của bạn. Nếu thấy chúng thường xuyên xuất hiện trên tóc, bạn có khả năng bị mắc bệnh viêm da tiết bã nhờn. Trên thực tế, bệnh này thường xảy ra cùng lúc với nhiễm nấm do quá trình tăng trưởng của nấm men Pityrosporum ovale tồn tại trên da đầu.

Viêm tiết bã nhờn thường là bệnh theo mùa, chủ yếu diễn ra vào mùa đông và tự biến mất vào mùa hè. Để có giải pháp chăm sóc tóc phù hợp hơn, bạn không nên tự chữa ở nhà mà hãy nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia da liễu.

Tóc rụng nhiều thành từng cụm

Rụng tóc từng cụm là một trong những tình trạng tóc không nên coi thường, vì đó có thể là biểu hiện đầu tiên của bệnh tiểu đường. Nguyên nhân là do tiểu đường gây mất cân bằng lượng hoóc-môn trong cơ thể, tác động đến việc lưu thông máu dẫn đến quá trình vật chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến các bộ phận khác bị đình trệ lại. Da đầu không cung cấp đủ dưỡng chất từ máu sẽ bị yếu dần đi, dẫn đến hiện tượng rụng tóc nhiều. Khi bệnh tiểu đường trở nặng, người bệnh có thể rụng hết tóc trên đầu và thậm chí là lông trên người.

 

Bệnh tiểu đường tác động đến việc lưu thông máu lên da đầu, khiến chúng bị yếu dần đi và dẫn đến hiện tượng rụng tóc nhiều

Tóc chuyển màu hoa râm

Việc tóc bạn chuyển màu hoa râm hay bạc sớm có thể là do di truyền, hoặc qua căng thẳng trong một thời gian dài. Căng thẳng kéo dài gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn, chúng kích hoạt phản ứng dây chuyền làm xáo trộn việc chuyển tải sắc tố melanin quyết định màu tự nhiên của tóc.

Tóc bạc sớm khi độ tuổi còn trẻ ảnh hưởng đến nhiều đến thẩm mỹ của khuôn mặt, vô tình khiến bạn già đi so với tuổi rất nhiều. Cách tốt nhất để cải thiện tình trạng này chính là nhuộm lại tóc và dành thời gian chăm sóc tóc, khắc phục tâm lí căng thẳng của mình. 

 

Xem thêm: Cách giúp tóc mọc dày hơn-tẩy tế bào chết cho da đầu