THƯ VIỆN MEGUMI

Tìm hiểu về hiện tượng rụng tóc sau khi sinh

 Có thể nói, việc sinh con đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc đời người phụ nữ. Bên cạnh niềm hân hoan khi ngắm nhìn đứa con chào đời, phụ nữ phải đối mặt với không ít những biến đổi từ tâm lí cho cơ thể - trong đó có tình trạng rụng tóc. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu thêm về hiện tượng rụng tóc sau sinh cũng như các phương pháp điều trị hiệu quả.

Thế nào là rụng tóc sau khi sinh?

Theo thống kê, 90% phụ nữ sau khi sinh con phải đối mặt với tình trạng rụng tóc. Hiện tượng này xảy ra với cả những bà mẹ cho con bú và không cho con bú, tuy nhiên lượng rụng tóc của mỗi người lại khác nhau. Một số người rụng nhiều ở tháng đầu và giảm dần sau 1-3 tháng. Tuy nhiên, cũng có một số người tóc rụng nhiều dai dẳng, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt cũng như tâm lí của họ.

 rụng tóc nhiều

Hiện tượng rụng tóc sau sinh xảy ra với cả những bà mẹ cho con bú và không cho con bú

Thông thường, tóc của các bà mẹ sẽ rụng ở đỉnh đầu, đồng thời da đầu yếu và tiết dầu nhiều hơn bình thường. Tóc thường dính rất nhiều vào lược khi chải đầu và vương lại trên sàn, ghế salon hay trên gối. Lượng tóc rụng khá nhiều, có thể lên tới 20-30% mái tóc.

Rụng tóc sau sinh do đâu?

Muốn cải thiện hiện tượng rụng tóc sau sinh, ta cần phải nắm rõ những nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Sau đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất:

-     Thay đổi nội tiết tố: Lượng estrogen suy giảm khiến tóc chậm phát triển, nang tóc yếu dần dẫn đến rụng nhiều hơn.

-     Tâm lí bất ổn: Sau khi mang thai, phụ nữ không chỉ đối mặt với những biến đổi về mặt cơ thể mà còn về tâm lí. Họ thường bị căng thẳng kéo dài, lo lắng cho gia đình, con cái nhiều hơn dẫn đến quá trình trao đổi chất bị rối loạn, máu lưu thông kém. Khi không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho da đầu, tóc sẽ nhanh rụng và thưa mỏng hơn rất nhiều.

-     Thiếu hụt chất dinh dưỡng: Đây là một trong những vấn đề phổ biến của rất nhiều bà mẹ. Sau khi sinh, cơ thể thay đổi quá nhanh (tăng cân, bụng ngấn mỡ, đùi to hơn) khiến nhiều người cảm thấy lo lắng, gấp rút thực hiện ngay kế hoạch giảm cân. Tuy nhiên, điều này vô tình trở thành thủ phạm khiến vấn đề rụng tóc trở nên trầm trọng hơn. Giảm cân nhanh, chế độ ăn uống không khoa học khiến cơ thể bị mất dần chất dinh dưỡng, từ đó dẫn đến tình trạng rụng tóc.

 Điều trị như thế nào?

Sau khi xác định được nguyên nhân, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc điều trị tình trạng rụng tóc nhiều của mình. Một trong những phương pháp điều trị đơn giản và hiệu quả nhất chính là bổ sung dưỡng chất từ bên trong. Bạn cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học với các loại thực phẩm giúp kích thích mọc tóc chứa nhiều sắt, kẽm, vitamin nhóm B, vitamin H, vitamin A,… Đồng thời, hãy sử dụng các loại thực phẩm chức năng giúp tóc nhanh mọc dày hơn như biotin, vitamin E,… để tình trạng rụng tóc sau sinh nhanh chóng được cải thiện.

rụng tóc nhiều 

Hãy sử dụng các loại thực phẩm chức năng giúp tóc nhanh mọc dày hơn như biotin, vitamin E,…để tình trạng rụng tóc sau sinh nhanh chóng được cải thiện

Ngoài việc chăm sóc từ bên trong, bạn cũng đừng bỏ qua các công thức mặt nạ dưỡng tóc dễ làm tại nhà. Các bà mẹ sau khi sinh không nên sử dụng các loại dầu gội, mặt nạ tóc hóa chất vì da đầu lúc này rất yếu và dễ bị kích ứng. Do vậy, hãy ưu tiên sử dụng các loại mặt nạ dưỡng từ thiên nhiên như tinh dầu bưởi, bồ kết, dầu oliu, dầu dừa,…

Một tinh thần thoải mái, vui vẻ sẽ giúp rút ngắn quá trình điều trị rụng tóc sau sinh của bạn. Chính vì vậy, phụ nữ cần tránh xa căng thẳng bằng cách vận động nhẹ nhàng, coi trọng giấc ngủ hoặc tham gia các câu lạc bộ dành cho bà mẹ trẻ.

 

Xem thêm: Bổ sung vitamin-cách giúp tóc mọc dày cho phụ nữ sau sinh