THƯ VIỆN MEGUMI

Tìm hiểu những mức độ rụng tóc ở nam và nữ giới

Mức độ và tình trạng rụng tóc ở nam và nữ giới rất khác nhau. Do đó, các nhà khoa học đã đưa ra các thang đo để phân chia tình trạng rụng tóc theo 3 mức độ từ nhẹ đến nặng cho riêng mỗi giới. Để có những cách chăm sóc tóc hiệu quả hơn, hãy tìm hiểu và xác định mức độ rụng tóc của bạn qua bài viết sau nhé.

Mức độ rụng tóc ở nữ giới

Thang đo Ludwig thể hiện tình trạng và mức độ rụng tóc ở nữ giới theo các tiêu chí: số lượng tóc rụng, số tóc có thể rụng trong tương lai, giai đoạn điều trị rụng tóc tốt nhất. Qua thang đo này, phụ nữ có thể nhận biết chính xác mức độ rụng tóc của mình để có giải pháp chăm sóc tốt hơn trong thời gian tới. Các mức độ được phân chia như sau:

Mức độ 1: Mức độ rụng tóc nhẹ

Hầu hết phụ nữ đều không nhận ra tình trạng rụng tóc trong mức độ này vì nó khá nhẹ. Tóc rụng khoảng 40-50 sợi một ngày, chủ yếu rụng tóc nhiều ở đỉnh đầu và trước trán. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy rõ khi thấy da đầu ngày càng lộ rõ, tóc thưa mỏng và bị mất đi.

 

Ở mức độ 1 thang đo Ludwig, bạn có thể nhận thấy rõ khi thấy da đầu ngày càng lộ rõ, tóc thưa mỏng và bị mất đi

Mức độ 2: Mức độ rụng tóc trung bình

Ở mức độ này, tình trạng rụng tóc trở nên nghiêm trọng hơn, lên đến 60-100 sợi/ ngày. Khi quan sát trong gương, bạn có thể thấy rõ lượng tóc suy giảm đáng kể ở phần đầu và đường rẽ ngôi tóc bị mở rộng xuống 2 bên. Tóc lúc này khá yếu, mỏng và dễ dàng xơ rối.

Mức độ 3: Mức độ rụng tóc nặng

Trong thang đo Ludwig, mức độ 3 được coi là mức độ rụng tóc nặng nhất. Khi quan sát bằng mắt thường, có thể thấy rõ khu vực rẽ ngôi lộ rõ ràng, nhiều phần còn lộ hẳn cả da đầu. Bạn không thể che giấu được khuyết điểm tóc thưa mỏng bằng cách biện pháp thẩm mỹ thông thường như tạo kiểu, xịt cho dày được nữa. Tình trạng rụng tóc nhiều đến mức tóc phát triển rất chậm và không thể mọc được, lượng rụng lên đến trên 100 sợi/ ngày.

Mức độ rụng tóc ở nam giới

Ngoài thang đo cho nữ giới mang tên Ludwig, các nhà khoa học còn tạo ra một thang đo Norwood-Hamilton nhằm phân chia tình trạng rụng tóc ở nam giới. Cũng như Ludwig, rụng tóc của nam giới phân bổ theo 3 mức độ:

Mức độ 1: Rụng tóc lan tỏa

Với mức độ rụng tóc lan tỏa, tóc rụng 40-60 sợi/ ngày ở khắp đầu và tập trung nhiều ở vùng trán, tóc mai và đỉnh đầu. Tóc có dấu hiệu mỏng đi, đường chân tóc ở trán bị lùi lại.

Mức độ 2: Rụng tóc từng mảng

Quan sát bằng mắt thường, có thể thấy rõ chân tóc không chỉ cao hơn trán mà vùng đỉnh đầu còn bị rụng tóc nhiều, tạo thành mảng hói lộ cả da đầu ra bên ngoài. Ở mức độ này, tóc vẫn có thể dày ở vùng quanh đầu nhưng trên đỉnh đầu tóc lại thưa thớt.

Mức độ 3: Hói diện rộng

 

Hói diện rộng được coi là mức độ rụng tóc nhiều và nghiêm trọng nhất trong thang đo Norwood- Hamilton

Đây được coi là mức độ rụng tóc nhiều và nghiêm trọng nhất trong thang đo Norwood- Hamilton. Đường chân tóc ngày càng cao và dần sáp nhập với vùng bị hói ở đỉnh đầu. Tóc rụng rất nhiều và nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, bạn có thể phải đối diện với tình trạng hói đầu vô cùng nguy hiểm. 

 

Xem thêm: Cần lưu ý gì để tránh tóc xơ rối và rụng nhiều sau khi ngủ dậy