THƯ VIỆN MEGUMI

Những ngộ nhận khi chăm sóc tóc ai cũng dễ mắc phải

Với việc có quá nhiều “bí quyết” truyền miệng từ nhiều nguồn khác nhau, đôi khi chúng ta tiến hành việc chăm sóc tóc không đạt hiệu quả cao như mong muốn do lựa chọn sai bí quyết. Bài viết sau sẽ đưa ra một số ngộ nhận mà chúng ta hay mắc phải, đồng thời hé lộ những giải pháp để giúp mái tóc bóng khỏe và mềm mượt hơn.

Dùng dầu gội nhiều giúp trị tóc chẻ ngọn

Khẳng định: Không đúng

Trên thực tế, bạn chỉ có thể chữa trị tóc chẻ ngọn bằng cách cắt phần tóc bị chẻ ngọn đi và nuôi tóc dài lại. Các loại dầu gội, dầu ủ có chất lượng tốt hiện nay được quảng cáo là có khả năng cải thiện tình trạng tóc chẻ ngọn, tuy nhiên điều này chỉ mang tính tạm thời. Tốt nhất là bạn nên phòng bệnh hơn chữa bệnh bằng cách bổ sung thực phẩm tốt cho tóc, có chứa nhiều vitamin D, E hay B5. Bên cạnh đó, có thể sử dụng các loại dầu gội thiên nhiên từ dầu dừa, dầu oliu, bồ kết,… để ngăn ngừa gãy rụng và chẻ ngọn, xơ rối ở phần đuôi tóc.

 

Có thể sử dụng các loại dầu gội thiên nhiên từ dầu dừa, dầu oliu, bồ kết,… để ngăn ngừa gãy rụng và chẻ ngọn, xơ rối ở phần đuôi tóc

Xả tóc trước khi bơi không cần thiết

Khẳng định: Không đúng

Nước hồ bơi chứa nhiều clo - một chất khiến tóc bị biến đổi màu sắc và gây ra hiện tượng rụng tóc nhiều, khô xơ nếu tiếp xúc lâu dài. Chính vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ tóc chính là xả tóc trước khi bơi, đồng thời thoa một lớp dầu dưỡng ẩm và trùm tóc bằng nón. Việc này giúp hạn chế sự tiếp xúc với nước hồ và hóa chất, bụi bẩn có hại trong nước.

Cắt tỉa tóc là cách giúp tóc mọc nhanh hơn

Khẳng định: Không đúng

Có nhiều lời khuyên rằng chỉ cần cắt tỉa phần đuôi tóc một chút, tóc sẽ mọc lên rất nhanh, từ đó giúp tóc mọc dày hơn và khỏe mạnh hơn. Trên thực tế, việc tóc mọc chậm hay mọc nhanh tùy thuộc vào gien của mỗi người và chế độ ăn uống hằng ngày của họ. Đồng thời, bạn có thể giúp tóc mọc dày và nhanh hơn bằng cách bổ sung biotin - một loại vitamin giúp kích thích quá trình mọc tóc hiệu quả.

Đừng nên chải đầu nhiều vì có thể gây rụng tóc

Khẳng định: Không đúng.

Nhiều người ngại việc chải đầu buổi sáng vì cho rằng thói quen này khiến tóc nhanh rụng và hư tổn hơn. Tuy nhiên, chải đầu mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn bạn tưởng rất nhiều. Dùng ngón tay hoặc lược chải vào đầu giúp kích thích các huyệt và mạch máu trên đầu tuần hoàn tốt hơn. Việc chải đầu gây rụng tóc nhiều hay không phụ thuộc vào chất lượng của lược và thao tác khi chải của bạn. Do vậy, hãy dùng tay tách những phần tóc rối trước khi chải và đưa lược thật nhẹ nhàng trên thân tóc, bạn nhé.

 

Việc chải đầu gây rụng tóc nhiều hay không phụ thuộc vào chất lượng của lược và thao tác khi chải của bạn

Muốn tóc nhanh bóng mượt, hãy hấp dầu thường xuyên

Khẳng định: Không đúng

Hấp dầu là một trong những phương pháp chăm sóc tóc được rất nhiều người ưa chuộng vì nó có khả năng giúp dưỡng chất thấm sâu vào lớp biểu bì, nuôi dưỡng tóc chắc khỏe và bóng mượt. Tuy nhiên, việc hấp dầu quá thường xuyên lại là một câu chuyện khác. Hấp dầu thường xuyên và hấp dưới nhiệt độ cao khiến các lớp biểu bì bị vỡ ra, gây tổn thương và tác dụng ngược lại với tóc. Do vậy, bạn chỉ nên hấp dầu 2-3 lần/ tháng để hiệu quả chăm sóc tóc tối ưu nhất. 

 

Xem thêm: Cách giúp tóc mọc dày hơn-tẩy tế bào chết cho da đầu