THƯ VIỆN MEGUMI

Những hóa chất nguy hại cho tóc cần nhanh chóng tránh xa

Bạn có bao giờ đọc thành phần hóa học trên nhãn các loại dầu gội và dầu xả mình sử dụng hay không? Nếu câu trả lời là không thì để mình nói bạn nghe, chúng thực sự rất là đáng sợ đấy. Công nghiệp hóa chất mang đến cho chúng ta những hợp chất tuyệt vời làm dầu gội chống rụng tóc và kích thích mọc tóc, nhưng ngược lại cũng sử dụng nhiều thành phần phụ gia khác cực kỳ nguy hiểm mà chỉ cần sai liều lượng hay tiếp xúc lâu dài có thể hủy hoại mái tóc của bạn theo nghĩa đen. Dưới đây là những hợp chất nguy hại đáng đề phòng nhất trong số đó.

Xem thêm: Dầu gội thảo dược trị rụng tóc

 

dầu gội chống rụng tóc và kích thích mọc tóc

 

Có nhiều hóa chất cực kỳ nguy hiểm cho tóc nhưng lại tồn tại trong các sản phẩm tóc

Sodium Lauryl Sulfate (SLS)

Các hợp chất sulfate nói chung thường được thêm vào mỹ phẩm với mục đích tạo bọt cho sản phẩm. Cùng họ với SLS kể trên còn có Sodium Laureth sulfate (SLES), ammonium lauryl sulfate,… nhưng SLS vẫn là thứ được sử dụng nhiều nhất. Các hợp chất sulfate này có khả năng gây ra kích ứng cho da đầu, rửa trôi lớp dầu tự nhiên trên tóc làm tóc khô và dễ bị hư tổn hơn.

Triclosan

Triclosan được nhiều tổ chức xếp vào danh sách nguy hiểm cho sức khỏe của người và động vật nhưng đáng buồn thay chúng vẫn hiện hữu ở khắp nơi trong các loại mỹ phẩm. Chúng có vai trò kháng khuẩn tốt nên được sử dụng trong các sản phẩm dầu gội chống rụng tóc và kích thích mọc tóc hay trị nấm ngứa da đầu. Tiếp xúc lâu với hóa chất này có thể gây nguy hiểm đến da, phổi và cả cấu trúc di truyền nữa.

Paraben

Các vụ việc ồn ào về paraben trong thời gian qua vẫn chưa đủ để xóa sổ hóa chất này khỏi thành phần của nhiều loại mỹ phẩm. Chúng có công dụng loại trừ vi khuẩn nên được thêm vào như một chất bảo quản giúp các loại kem dưỡng, dầu gội,… có thể giữ được lâu hơn. Tuy nhiên hiện nay đã có quá nhiều bằng chứng chứng tỏ hợp chất này có mối liên hệ đến nhiều loại bệnh ung thư trên cơ thể. Nếu có thể thì bạn nên tránh xa các sản phẩm có chứa paraben càng nhanh càng tốt.

 dầu gội chống rụng tóc và kích thích mọc tóc

Các hóa chất có thể khiến cho mái tóc khô xơ, gãy rụng, và nguy hiểm hơn nữa là gây ung thư da đầu

Propylene Glycol (PEG)

Hợp chất lạ hoắc này lại là một thành phần khá quen thuộc trong các sản phẩm tóc vì chúng giúp duy trì độ ổn định của hỗn hợp cũng như hỗ trợ để sản phẩm dễ thấm sâu vào da đầu hơn. Chúng rất dễ gây ra sự kích ứng cho da và mắt và cũng có nhiều nghiên cứu đang cho rằng chúng có liên quan đến bệnh ung thư da nữa.

Màu công nghiệp

Một trong những thành phần khó kiểm soát nhất và cũng có thể gây ra hậu quả lớn nhất cho tóc và da đầu của bạn. Có vô vàn loại màu công nghiệp khác nhau và không phải loại nào cũng nguy hiểm nhưng tiếc thay các loại dễ điều chế và rẻ nhất thì đều như vậy. Chúng là những hợp chất thường được liệt kê cuối cùng trong thành phần và chiếm một tỷ trọng rất nhỏ trên sản phẩm.

 

Xem thêm: Silicone trong dầu gội là gì và có tác hại như thế nào