THƯ VIỆN MEGUMI

Những điều cần biết về việc gội đầu

 

Có lẽ không có công việc chăm sóc tóc nào chúng ta thực hiện nhiều hơn là gội đầu đúng không nào. Tuy rằng đã quá quen thuộc và được thực hiện từ bé đến giờ rồi thì chưa chắc gì chúng ta đã hoàn toàn hiểu rõ hết về gội đầu đâu nhé. Từ các động tác gội đầu cho đúng, cách chăm sóc tóc khi gội, sử dụng đúng loại dầu gội trị rụng tóc hay trị gàu tùy tình trạng tóc, làm khô tóc sau khi gội… cùng tìm hiểu xem bạn đã biết được tới đâu ngay dưới đây.

Gội đầu sai cách có thể làm hại tóc

Quy trình gội đầu căn bản luôn bao gồm các bước: làm ướt tóc, sử dụng các sản phẩm làm sạch tóc (tự nhiên hay hóa học), massage da đầu và mái tóc, làm sạch lại tóc, làm khô tóc. Điều này thì ai ai cũng đã biết rồi. Thế nhưng có những điều lưu ý sau đây nếu bạn không chú ý thì có thể gây hại cho tóc đấy:

 

Xu thế hiện nay là lựa chọn những  sản phẩm chăm sóc tóc và da đầu với thành phần thiên nhiên than thiện cho da

Không nên dùng nước quá nóng để làm ướt tóc. Nhiệt độ cao sẽ phá hủy các lớp biểu bì và lớp dầu tự nhiên bên ngoài của sợi tóc.

Tóc khi bị ướt tương đối yếu hơn bình thường, thế nên tốt nhất là bạn đừng tác động lực quá mạnh lên chúng. Kể cả khi massage khi gội hay khi lau đầu làm khô sau đó cũng vậy.

Không nên để bất kỳ loại hóa chất nào tác động lên da đầu quá lâu cả (chúng ta sẽ nói rõ hơn dưới đây).

Tốt nhất bạn nên để cho mái tóc khô một cách tự nhiên. Khi vội quá thì có thể dùng đến máy sấy, nhưng nhớ bật nhiệt độ từ nhỏ đến trung thôi để không làm bỏng lớp tế bào tóc vốn đang rất dễ tổn thương do ướt.

Chọn các sản phẩm cho tóc thật cẩn thận

Ngày nay mỗi khi gội đầu chúng ta có vô số các lựa chọn khác nhau về sản phẩm dầu gội, dầu ủ, dầu xả… để sử dụng. Nhưng cũng chính vì tiện lợi quá nên nhiều bạn trở nên ít chú ý, để tâm hơn đến việc lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp mà chỉ làm mọi việc hết sức đại khái. Điều này là cực kỳ nguy hiểm vì các hóa chất hiện nay tương đối khó kiểm định chất lượng và không ít trong số đó có những tác dụng phụ gây hại cho tóc.

 

Các loại dầu gội tác động trực tiếp lên tóc và da đầu nên cũng có nguy cơ gây kích ứng rất lớn

Các loại dầu gội trị rụng tóc hay trị gàu thường đi kèm các thành phần kháng khuẩn hay chống oxy hóa, nếu các thành phần này quá mạnh sẽ ảnh hưởng lên tóc khiến chúng bị khô xơ đi. Đó là chưa kể đến các thành phần tạo bọt, tạo kết cấu, màu công nghiệp,… khác được đưa vào các sản phẩm này vô cùng nguy hại thậm chí là gây ung thư da đầu. Chính vì thế xu hướng hiện nay phần lớn mọi người muốn tìm về với những gì tự nhiên nhất. Các loại dầu gội chiết xuất thảo mộc hay các công thức truyền thống ngày càng được ưa chuộng hơn và cả bạn cũng nên xem xét đến lựa chọn này nếu như muốn bảo vệ sức khỏe  đồng thời với việc làm đẹp tóc cho mình nhé.

 

Xem thêm: Nguyên nhân gây rụng tóc tiềm ẩn trong dầu gội đang dùng-bạn có biết?