THƯ VIỆN MEGUMI

Những biến đổi về mái tóc của phụ nữ hậu sinh sản

Nhiều phụ nữ sau khi sinh phải đối diện với những biến đổi về mái tóc. Vào giai đoạn này, họ sẽ gặp phải những vấn đề như khô ngứa da đầu, rụng tóc sau sinh và mái tóc bết dầu, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà họ sẽ gặp những vấn đề khác nhau. Vậy nguyên nhân của những vấn đề là gì và cách nào để hạn chế chúng?

1. Rụng tóc sau sinh ( Tóc Thưa Mỏng )

Trung bình, một người phụ nữ rụng đi khoảng 100 sợi tóc một ngày. Tuy nhiên, sau thời kì sinh nở, số lượng tóc rụng sẽ tăng lên đột biến. Trong giai đoạn này, mức độ estrogen trong cơ thể giảm xuống, khiến tóc phát triển chậm và thậm chí, rút ngắn vòng đời của tóc. Sự thiếu hụt estrogen khiến tóc đạt đến giai đoạn “nghỉ ngơi” nhanh hơn, và do đó rụng nhiều hơn.

Rụng tóc sau sinh cũng có thể là một triệu chứng của căng thẳng kéo dài. Sự rối loạn nội tiết khiến nhiều người mẹ bị bệnh tâm lí, cộng thêm áp lực do việc chăm sóc con cái khiến họ bị stress. Căng thẳng và áp lực kéo theo sự gián đoạn quá trình trao đổi chất, máu lưu thông lên da đầu kém khiến tóc không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Vì lý do này, tóc sẽ yếu dần và dễ dàng rụng khỏi da đầu.

Stress do chăm sóc con cái khiến người mẹ bị rụng tóc sau sinh

Một nguyên nhân khác gâyrụng tóc sau sinh cũng có thể là do sự thiếu hụt chất dinh dưỡng ở cơ thể người mẹ. Trong quá trình mang thai, người mẹ sẽ tập trung tất cả các chất dinh dưỡng trong cơ thể để nuôi dưỡng thai nhi. Sau khi sinh, cơ thể lại tiếp tục cung cấp dưỡng chất đến bầu sữa cho con bú, nên dẫn đến tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng toàn thân, bao gồm cả da đầu. Vì thế, mái tóc không nhận được dưỡng chất cần thiết sẽ dễ rụng nhiều hơn.

Sản phẩm ngăn rụng tóc an toàn và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, tránh xa áp lực và các suy nghĩ bi quan,…là những điều cần thiết mà những bà mẹ cần áp dụng hậu sinh sản. Những cách này sẽ giúp hạn chế các nguyên nhân gây rụng tóc, tránh tóc rụng quá nhiều khiến mái tóc thưa mỏng.

2. Da đầu khô và ngứa

Nhiều người mẹ cho biết, họ thường gặp vấn đề da đầu bị ngứa và khô khoảng từ 1-3 tháng sau khi sinh em bé. Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này là do sự biến đổi nội tiết sau khi mang thai ảnh hưởng đến cơ chế tiết dầu của da đầu. Một vài trường hợp có da đầu quá khô sẽ đóng vảy gàu, làm tăng cảm giác ngứa. Thậm chí, những người gặp tình trạng khô da đầu nghiêm trọng còn gặp hiện tượng tấy đỏ, viêm da.

rụng tóc sau sinh

Nhiều người mẹ cho biết họ thường gặp vấn đề ngứa và khô da đầu sau sinh

Trong trường hợp này, các bà mẹ nên lưu ý không gãi đầu mạnh vì có thể gây kích ứng, làm chảy máu da đầu và khiến tóc rụng nhiều. Nên chú ý cấp ẩm cho da đầu bằng cách đắp mặt nạ cho tóc và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng như vitamin A để kích thích da tiết nhiều dầu hơn.

3. Da đầu tiết nhiều dầu

Nếu có những người gặp phải tình trạng da đầu khô và ngứa, thì cũng có nhiều người phải đối mặt với nỗi lo da đầu nhờn. Nguyên nhân của hiện tượng này cũng là do sự thay đổi nồng độ các hormone trong cơ thể khiến da đầu tiết nhiều bã nhờn hơn bình thường. Thêm vào đó, các bà mẹ thường được khuyên không nên gội đầu trong 4 tuần, làm dầu thừa tích tụ nhiều hơn trên tóc gây cảm giác mất vệ sinh, khó chịu, ngứa ngáy. Hơn nữa, việc này còn tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, tăng nguy cơ nấm da đầu.

Có nhiều người mẹ phải đối diện với nỗi lo da đầu nhờn sau khi sinh em bé

Sau khi sinh 1 tháng, các bà mẹ nên tìm những dầu gội hoặc sản phẩm chăm sóc tóc có thành phần dịu nhẹ và an toàn cho da đầu như dầu gội thảo mộc để tránh làm khô tóc và hạn chế rụng tóc sau sinh. Tình trạng da đầu nhờn sẽ giảm hẳn sau sinh từ 6 tháng đến 1 năm tùy theo cơ địa mỗi người. Do đó, nếu đang gặp phải hiện tượng này, bạn cũng đừng quá lo lắng mà hãy tập trung vào những biện pháp hạn chế dầu trên da đầu.

Đọc thêm: Silicone trong dầu gội là gì và có tác hại như thế nào

 Đọc thêm: Bổ sung vitamin - Các phục hồi rụng tóc sau sinh

Đọc thêm: Làm Thế Nào Để Điều Trị Tóc Thưa Mỏng