THƯ VIỆN MEGUMI

  • Vì vậy, bổ sung dưỡng chất từ “gốc” là biện pháp tối ưu để khắc phục các dấu hiệu rụng tóc, tóc thưa mỏng, xơ rối, làm chậm tiến trình lão hóa tóc.

Nguyên nhân gây rụng tóc tiềm ẩn trong dầu gội đang dùng, bạn có biết?

Tuy nhiên, bạn có biết rằng trong chính chai dầu gội đầu bạn đang dùng lại tiềm ẩn nguyên nhân gây rụng tóc, khiến mái tóc dày đẹp của bạn nay “chỉ còn là dĩ vãng”?.Việc làm sạch tóc hàng tuần với dầu gội đầu là điều cần thiết để làm sạch và duy trì mái tóc bồng bềnh của bạn.

Xem thêm: Xu hướng sử dụng dầu gội thiên nhiên đáng làm theo

1. Nguyên nhân gây rụng tóc – chất tạo bọt Sulfate

 

Sulfate là một chất hóa học thường được cho vào các sản phẩm làm sạch do có khả năng tạo bọt tốt. Trong các sản phẩm chăm sóc tóc, loại Sulfate phổ biến nhất là Sodium lauryl sulfate (SLS), được tìm thấy trong hầu hết các loại dầu gội. Trong dầu gội đầu, Sulfate hoạt động như một chất hoạt động bề mặt, giúp lấy đi dầu thừa và bã nhờn từ tóc và da đầu của bạn. Vì thế, bạn thường cảm thấy tóc mình sạch hơn hẳn khi gội đầu với dầu gội đầu chứa Sulfate.

Tuy vậy, chất này lại gây ra những ảnh hưởng xấu đến mái tóc, cụ thể như làm rụng tóc.

 

Chất tạo bọt Sulfate chính là nguyên nhân gây rụng tóc trong các sản phẩm

Sulfate là chất tạo bọt thường gặp trong các chất tẩy rửa và dầu gội đầu

 

2. Lý do bạn nên đổi sang dầu gội không chứa Sulfate

  • Gây kích ứng da đầu

Dầu gội có chứa Sulfate có khả năng gây kích ứng da đầu vì độ xút (tính tẩy rửa và ăn mòn) khá mạnh. Khi sử dụng với nồng độ cao, Sulfate sẽ gây tổn hại cho tế bào. Ở nồng độ Sulfate là 15%, các tác hại trên chuột thí nghiệm được ghi nhận bao gồm kích ứng da, thở dốc, tiêu chảy và thậm chí tử vong.

Các nghiên cứu được đưa ra từ phòng thí nghiệm này còn ghi nhận rằng thiệt hại do Sulfate gây ra tăng lên ở nồng độ cao hơn. Nhưng may mắn thay, chúng lại bị hạn chế bởi các thành phần khác có trong dầu gội đầu. Vì lý do này, dầu gội Sulfate không thực sự gây nguy hiểm cho con người. Nhưng chúng ta vẫn không nên sử dụng dầu gội có chứa Sulfate để không bị kích ứng da đầu đặc biệt là những người sở hữu da nhạy cảm.

  • Gây rụng tóc nhiều

Đặc tính then chốt của Sulfate là tạo bọt làm sạch tóc. Đây cũng là lý do mà dầu gội có chứa thành phần này rất được ưa chuộng trong ngành công nghiệp chăm sóc tóc. Các nghiên cứu cho thấy bọt bong bóng không thực sự đóng vai trò trực tiếp trong việc tẩy sạch vết bẩn, nhưng nhiều người lại cho rằng các chất tẩy rửa có nhiều bọt mang lại cảm giác sạch sẽ hơn.

Mặt khác, bọt từ thành phần này sẽ đồng thời rửa trôi luôn lớp dầu tự nhiên trên da đầu. Lớp dầu này có tác dụng bảo vệ sợi tóc, và giúp dưỡng ẩm cho tóc luôn mềm mại. Nếu không có lớp dầu này, tóc sẽ mất khả năng tự bảo vệ bởi các tác nhân có hại từ môi trường như nắng nóng và ô nhiễm. Lâu dần, tóc sẽ bị khô và dễ gãy. Song song đó, da đầu của bạn cũng bị mất đi độ ẩm cần thiết khiến chân tóc yếu dần và dễ gây hiện tượng rụng tóc nhiều hơn.

 Lớp dầu dưỡng tự nhiên bảo vệ tóc sẽ bị rửa trôi nếu bạn gội đầu với dầu gội chứa Sulfate

Lớp dầu dưỡng tự nhiên bảo vệ tóc sẽ bị rửa trôi nếu bạn gội đầu với dầu gội chứa Sulfate

  • Làm mất màu nhuộm trên tóc

Do có tác dụng tẩy rửa mạnh, nên dầu gội Sulfate không thích hợp để dùng cho mái tóc nhuộm. Bọt bong bóng tạo ra bởi chất hóa chất này sẽ khiến các phân tử màu nhuộm bị tách ra khỏi tóc. Nếu bạn kết hợp gội đầu với dầu gội chứa Sulfate và nước nóng, thì màu nhuộm trên tóc sẽ càng dễ trôi đi. Đây chính là lý do mà các tiệm làm tóc khuyên bạn không nên gội đầu vài ngày sau khi đi nhuộm tóc.

Thêm vào đó, mái tóc sau khi tiếp xúc với phẩm màu sẽ trở nên mỏng manh hơn. Nếu không được chăm sóc cẩn thận, bạn sẽ bị rụng tóc nhiều và trở nên khô xơ. Do đó, bạn nên sử dụng dầu gội đầu có thành phần an toàn, không chứa Sulfate để mái tóc nhuộm được chăm sóc tốt nhất.

 Xem Thêm: