THƯ VIỆN MEGUMI

Mất cân bằng hormone - nguyên nhân gây rụng tóc nhiều ở nữ giới

Có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc nhiều ở nữ giới. Trong đó, sự mất cân bằng hormone là tác nhân quan trọng khiến mái tóc của người phụ nữ ngày càng thưa thớt và khô xơ.

1. Sự ảnh hưởng của các hormone cần thiết đến vấn đề rụng tóc nhiều ở phụ nữ

a) Progesterone:

Progesterone là một loại hormone giới tính được sản xuất ra từ hệ thống sinh sản nữ, chủ yếu là buồng trứng trong tuần thứ hai của chu kỳ kinh nguyệt. Progesterone rất quan trọng đối với sức khoẻ của phụ nữ vì nó điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, do có khả năng điều chỉnh các thay đổi về mặt sinh lý xảy ra trong giai đoạn này. Thêm vào đó, Progesterone cũng là tiền thân trong việc sản xuất các hormone quan trọng khác, bao gồm estrogen và cortisone. Đây là hai loại hormone chủ yếu giúp tóc mọc dày hơn.

Thêm vào đó, progesterone còn có khả năng ức chế các hormone có hại gây rụng tóc. Ví dụ, Progesterone ngăn ngừa sự chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone (hay còn gọi là DHT) - một chất chuyển hoá hoạt tính sinh học trong cơ thể. DHT sẽ phá hủy nang lông và điều đó khiến chất tóc yếu đi. Dần dần, chúng không còn khả năng trụ vững trên da đầu được nữa.

Không may là DHT luôn luôn được sản sinh trong cơ thể. Vì thế, nếu vì một lý do nào đó khiến lượng hormone Progesterone tự nhiên bị thiếu hụt, thì hiện tượng rụng tóc nhiều hơn sẽ là điều tất yếu.

  Progesterone là hormone cần thiết để tránh rụng tóc nhiều

Progesterone sản xuất ra các hormone quan trọng giúp tóc mọc dày hơn

b) Estrogen:

Estrogen là hormone giới tính nữ được tạo ra bởi buồng trứng của nữ giới, có vai trò quan trọng trong việc giúp tóc mọc dày hơn. Trong suốt cuộc đời của người con gái, mức estrogen trong cơ thể họ sẽ liên tục dao động, song song với điều đó là sự tăng giảm thất thường của số lượng tóc trên da đầu. Số lượng của tóc tăng lên khi nồng độ estrogen tăng, và khi lượng estrogen giảm xuống, thì tóc cũng rụng nhiều đi.

Hai loại hormone này đều nắm vai trò chủ yếu trong việc kích thích mọc tóc. Nhưng để cơ thể hoạt động “trơn tru”, hệ thống nội tiết của bạn phải duy trì lượng Progesterone và Estrogen ở mức cân bằng. Nếu nồng độ Estrogen trong người bạn quá cao, lông sẽ mọc nhiều hơn ở những bộ phận khác của cơ thể như chân hay tay. Trong khi đó, mái tóc của bạn vẫn trong tình trạng thưa thớt vì tóc bị rụng nhiều.

 Estrogen có vai trò giúp  tóc mọc dày hơn

Hệ thống nội tiết phải cân bằng lượng Estrogen và Progestine để ngăn chặn tình trạng rụng tóc nhiều

2. Nguyên nhân làm mất cân bằng lượng hormone có lợi cho tóc

a) Hệ nội tiết sản xuất ít estrogen hơn hoặc progestine sau khi mang thai

Progesterone và Estrogen rất quan trọng trong việc duy trì thai nghén.Trong thời kỳ mang thai, hai loại hormone sinh dục này được tăng cao và kết quả là lông tóc phát triển nhiều hơn trên cơ thể người phụ nữ. Sau khi mang thai, sự suy giảm hormone khiến DHT không còn bị ức chế, gây ra tình trạng rụng tóc nhiều sau khi sinh. Đối với một vài người, thì tóc sẽ mọc lại nhanh chóng chỉ trong vòng một năm. Nhưng với những người kém may mắn hơn, thì hiện tượng này sẽ kéo dài mãi.

b) Sử dụng các loại thuốc làm mất cân bằng hormone

Một số loại thuốc như thuốc ngừa thai ngăn chặn sự sản sinh estrogen hoặc progestine trong cơ thể. Ngoài ra, chúng còn kích thích sản sinh DHT và là nguyên nhân gây rụng tóc nhiều, làm chất tóc mỏng đi rõ rệt.

c) Tuổi tác

Khi bước sang giai đoạn trung niên, các cơ quan trong cơ thể người phụ nữ hoạt động kém hơn. Việc này gây suy giảm lượng Estrogen và Progestine cần thiết và làm rụng tóc nhiều hơn.

d) Stress

Stress là hiện tượng rối loạn chức năng cơ thể, hình thành do căng thẳng trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Rụng tóc do stress có hai loại gồm “rụng tóc trong giai đoạn ngừng phát triển” và “rụng tóc từng vùng”.

Đối với rụng tóc trong giai đoạn ngừng phát triển, căng thẳng do stress sẽ ức chế sự phát triển của các tế bào nang tóc, khiến tóc mất khả năng bám vào da đầu dẫn đến tình trạng rụng tóc.

Quá căng thẳng cũng có thể dẫn đến rụng tóc nhiều

 Một trong những nguyên nhân chính của hiện tượng rụng tóc có thể là do căng thẳng kéo dài

Trong khi đó, rụng tóc từng vùng được gây ra bởi các tế bào bạch cầu tấn công nang tóc khỏe mạnh, ảnh hưởng đến sự phát triển tóc, và sau một thời gian nhất định, tóc sẽ rụng. Nguyên nhân gây rụng tóc nhiều là do căng thẳng kéo dài. Thông thường, tóc sẽ mọc lại một khi sự kiện căng thẳng đó được giải quyết, nhưng bạn có thể tiếp nhận các phương pháp điều trị nếu thấy rụng tóc nhiều.

>>>Đọc thêm: Nguyên nhân gây rụng tóc tiềm ẩn trong dầu gội đang dùng-bạn có biết?