THƯ VIỆN MEGUMI

Lâu nay bạn có chăm sóc mái tóc mình đúng cách?

 

Việc chăm sóc tóc đúng cách không dễ như chúng ta vẫn tưởng! Cho dù đã được chỉ dạy cách chải đầu, gội đầu hay cột tóc từ bé nhưng quả thực không phải điều gì chúng ta vẫn quen làm cũng đồng nghĩa với việc chúng là điều đúng cả. Có vô số những sự hiểu lầm trong việc chăm sóc tóc mỗi ngày đã dẫn đến việc rụng tóc nhiều hơn mà chúng ta không hề hay biết. Cùng Megumi thử xem lại xem trước giờ bạn có mắc phải lỗi nào không nhé.

Chải tóc khi còn đang ướt

Mái tóc khi bị ướt thì trở nên mềm yếu hơn hẳn, đặc biệt là ở phần chân tóc. Chính vì thế khi bạn gội đầu hay bị ướt tóc nói chung thì nên hết sức cẩn thận khi tác động lực đến chúng phòng trường hợp tóc sẽ gãy rụng. Điển hình là việc chải tóc. Tốt hơn hết hãy chờ tóc khô bớt hãy chải hoặc nếu rất gấp thì phải cực kỳ nhẹ nhàng nếu không muốn tóc rụng cuốn đầy vào lược.

 

Tóc khi ướt thường rất yếu, không nên chải hay tác dụng các lực mạnh vào

Lạm dụng máy sấy tóc

Cuộc sống hiện đại vốn chẳng đủ thời gian thế nên chúng ta luôn vội vội vàng vàng làm cách nào giản tiện nhất có thể. Đó là lí do rất nhiều người sắm máy sấy với mục đích làm khô tóc cho nhanh sau khi gội để vội đi đâu đó. Càng vội thì ta càng để nhiệt độ máy sấy cao và cho thổi vù vù trực tiếp lên tóc, điều này chỉ càng dễ hủy hoại các sợi tóc nhanh hơn và khiến bạn bị rụng tóc nhiều hơn mà thôi.

Cột tóc khi ngủ

Nhiều người cho rằng làm cách này tóc sẽ gọn gàng dễ ngủ và cũng không bị gãy nữa, nhưng sự thật thì lại hoàn toàn ngược lại nhé. Tóc không được tự do sẽ rất bức bí và dễ dàng bị chèn ép khi bạn nằm, điều này khiến tóc bị căng cứng nhiều và chỉ một tác động lực nhỏ thôi đã có thể rụng ra rồi. Hãy tập thói quen xõa tóc ra khi đi ngủ và vén chúng về một bên để không làm bạn cảm thấy vướng nhé.

 

 

Khi ngủ không nên cột tóc có thể gây chèn ép làm tóc dễ gãy rụng hơn

Ủ tóc quá lâu

Ủ tóc với các loại tinh dầu là một phương pháp tuyệt vời để chống gãy rụng tóc nhiều. Thế nhưng làm gì cũng cần có chừng mực và ủ tóc cũng chỉ trong khoảng thời gian nhất định thôi. Các loại dầu này ở trên tóc quá lâu có thể tạo nên sự hầm bí, bít các lỗ chân lông khiến da đầu không thể hô hấp và để lại các vệt nhờn khó chịu. Chỉ nên ủ tóc trong khoảng 20 – 30 phút mỗi lần rồi sau đó hãy gội lại thật sạch.

Thích dùng nước ấm

Nước ấm giúp nhiều chị em cảm thấy dễ chịu trong phòng tắm và cũng cho rằng dùng nước ấm sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Tuy vậy đối với mái tóc thì có thể sẽ xảy ra điều ngược lại nhé. Nhiệt độ cao của nước có thể gây ra phá hủy lớp biểu bên ngoài của sợi tóc khiến chúng trở nên mỏng manh hơn và dễ bị ngoại tác phá hủy. Dù cho là vào những ngày giá lạnh thì bạn cũng hãy căn nhiệt độ nước cho vừa phải thôi để giúp bảo vệ tóc cũng như không nên gội đầu quá lâu nữa nhé.

 

Xem thêm: Cách giúp tóc mọc dày hơn-tẩy tế bào chết cho da đầu