THƯ VIỆN MEGUMI

Giải mã các thói quen đúng và sai khi bạn chăm sóc tóc

Tình trạng tóc thưa mỏng có thể dễ dàng xảy ra với bất kỳ ai. Ngoài những nguyên nhân nghiêm trọng như do vấn đề dinh dưỡng, ảnh hưởng hóa chất hay nội tiết tố thì đôi khi vấn đề lại đến từ những thói quen rất cơ bản hàng ngày của bạn. Gội đầu, chải đầu, sấy tóc,… tưởng rằng là những công việc chăm sóc tóc rất đơn giản nhưng nếu thực hiện không đúng cách cũng sẽ gây ra gãy rụng tóc khó chịu đấy. Bạn có dám chắc mình biết rõ thói quen nào là đúng, thói quen nào là sai khi chăm sóc tóc hay không? Cùng thử kiểm tra nhé.

 

Gội đầu thường xuyên giúp tóc không bị nhờn

Sai.

Mái tóc tự tiết ra một lớp dầu tự nhiên với mục đích để bảo vệ da đầu và các sợi tóc khỏi các tác nhân ngoại tác. Tuy nhiên nếu quá trình tự nhiên này cao hơn 10% so với bình thường thì sẽ khiến da đầu có tính dầu cao và thường xuyên nhờn dính. Việc gội đầu để loại bỏ đi lớp dầu thừa này là cần thiết, tuy nhiên nếu bạn quá lạm dụng chúng sẽ khiến cho tóc trở nên quá “sạch” và trơ, dễ bị ngoại tác tấn công hơn và do đó lại kích thích tuyến nhờn tiếp tục tăng tiết nhiều hơn.

 

Gội đầu quá thường xuyên sẽ làm mất đi lớp dầu bảo vệ tự nhiên của tóc

Để tóc khô tự nhiên sẽ đỡ bị xơ rối

Đúng.

Các sợi tóc nói chung trở nên yếu hơn khi bị ướt, do đó sau khi gội đầu chính là một trong những thời điểm nhạy cảm nhất với tóc. Lúc này, nếu bạn chọn cách lau khô tóc dùng lực nhiều như vò, xoa đầu hay dùng nhiệt cao như máy sấy thì rất có khả năng chúng sẽ gây nên thêm tổn thương cho tóc, khiến tóc thưa mỏng dần đi.

Dùng dầu nền ủ tóc óng mượt

Tùy trường hợp.

Về cơ bản việc sử dụng các loại dầu nền để dưỡng tóc là rất tốt. Chúng giúp cho mái tóc được thêm phần óng mượt và dưỡng ẩm tốt, tránh được các nhân tố xấu từ bên ngoài tác động. Tuy nhiên việc sử dụng phương pháp này nhiều hay ít còn phụ thuộc vào độ nhờn mái tóc của bạn. Mái tóc càng khô thì càng nên tăng cường dưỡng bằng dầu nền. Ngược lại, với mái tóc dầu sẵn thì bạn nên giảm thiểu cường độ đi hơn cũng như đảm bảo gội đầu sạch sẽ sau khi sử dụng để đảm bảo không còn lại các vệt dầu thừa.


Tình trạng tóc thưa mỏng có thể dễ dàng xảy ra với bất kỳ ai. Ngoài những nguyên nhân nghiêm trọng như do vấn đề dinh dưỡng, ảnh hưởng hóa chất hay nội tiết tố thì đôi khi vấn đề lại đến từ những thói quen rất cơ bản hàng ngày của bạn. 

Tùy vào loại tóc khác nhau mà quyết định xem nên ủ tóc thường xuyên hay không

Gội đầu bằng nước lạnh giúp tóc khỏe hơn

Đúng.

Trong khi việc sử dụng nước ấm để gội đầu có thể mang lại cảm giác dễ chịu thì nhiệt độ cao của chúng lại có thể gây phá hủy các tế bào tóc, khiến mái tóc thưa mỏng hơn sau thời gian dài. Nếu có thể bạn nên sử dụng nước lạnh hoặc nước ấm rất vừa phải để gội đầu sẽ tốt hơn cho sự phát triển khỏe mạnh của chúng.

 

Xem thêm: Mẹo hay chăm sóc tóc khô sơ vào mùa mưa