THƯ VIỆN MEGUMI

Có nên chống nắng cho tóc hay không?

 

Có bao giờ bạn tự hỏi, vì sao mình đã chăm sóc tóc rất kĩ nhưng vẫn khô xơ và rụng tóc nhiều chưa? Nguyên nhân có thể không nằm ở sản phẩm bạn sử dụng, mà có thể là do thiếu quan tâm đến việc chống nắng cho mái tóc của bạn đấy. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ tác hại của ánh nắng với mái tóc, đồng thời tìm ra bí quyết ngăn ngừa tóc bị cháy nắng và dễ gãy rụng.

Vì sao phải chống nắng cho tóc?

Khi đi dưới trời nắng, làn da thường bị tấn công bởi những tia cực tím khiến sắc tố da thay đổi, dần đen sạm và lão hóa nhanh hơn. Tóc cũng bị bức xạ mặt trời biến đổi về mặt cấu trúc (khô xơ, dễ gãy, bị cháy nắng) hệt như da vậy. Do các tế bào da luôn liên tục sản sinh và đổi mới, da có khả năng tự hồi phục sau khi tiếp xúc với tia UVA và UVB trong ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, tóc khi tiếp xúc với tia cực tím lại không thể tự phục hồi, dẫn đến việc mất đi độ đàn hồi cũng như trở nên xỉn màu, rụng tóc nhiều hơn.

 

Tóc khi tiếp xúc với tia cực tím không thể tự phục hồi, dẫn đến việc mất đi độ đàn hồi cũng như trở nên xỉn màu, rụng tóc nhiều hơn

Cần làm gì để chống nắng cho mái tóc?

Che chắn kĩ khi đi ra ngoài: Nếu vẫn còn phân vân không biết nên chống nắng cho tóc như thế nào hiệu quả, bạn có thể bắt đầu bằng việc đội mũ và buộc tóc gọn gàng. Đặc biệt là vào những ngày trời nắng gắt, việc chống nắng cho tóc cần phải được đẩy cao hơn nữa. Tuyệt đối không nên để đầu trần hoặc tóc lúc đang còn ướt khi đi dưới trời nắng. Tóc ướt còn yếu sẽ tăng nguy cơ bị cháy nắng và rụng tóc nhiều gấp 2-3 lần so với bình thường.

Đừng nên sử dụng công thức từ chanh: Các loại mặt nạ tóc từ chanh tuy có tác dụng rất hữu hiệu đối với những mái tóc bị gàu và hư tổn, tuy nhiên lại khiến tóc có nguy cơ bắt nắng rất cao. Trong thời điểm thời tiết nắng gắt, bạn hãy hạn chế việc sử dụng các công thức từ chanh để làm đẹp mái tóc của mình.

Sử dụng tinh dầu: Một mái tóc chắc khỏe sẽ là “lá chắn” kiên cố giúp bạn ngăn ngừa các tác hại ánh nắng mặt trời có thể tìm tới. Mỗi tối, hãy sử dụng tinh dầu dưỡng tóc massage nhẹ nhàng lên thân tóc và da đầu. Không chỉ có tác dụng thư giãn tuyệt vời, các tinh dầu thiên nhiên như dầu dừa, dầu oliu, dầu quả bơ,… còn giúp cải thiện tình trạng rụng tóc nhiều, cháy nắng do tia cực tím rất hiệu quả.

 

Các tinh dầu thiên nhiên như dầu dừa, dầu oliu, dầu quả bơ,…giúp cải thiện tình trạng rụng tóc nhiều, cháy nắng do tia cực tím rất hiệu quả

Sử dụng kem chống nắng: Trên thực tế, kem chống nắng cho tóc đã xuất hiện ở các siêu thị mỹ phẩm, nhưng độ phổ biến lại không cao bằng kem chống nắng cho da. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm dưỡng tóc có chỉ số chống nắng từ 15 trở lên nếu không tìm ra kem chống nắng. Hãy thoa dưỡng tóc từ gốc tới ngọn mà massage nhẹ nhàng bằng lược. Tuy nhiên, sử dụng kem chống nắng cho tóc không có nghĩa là bạn được để đầu trần khi ra ngoài đường. Hãy bảo vệ và chăm sóc cho mái tóc của mình thật cẩn thận nhé.

 

 Xem thêm: Giải quyết các nguyên nhân rụng tóc với tảo biển