THƯ VIỆN MEGUMI

Cấu tạo sợi tóc và nguyên nhân rụng tóc tự nhiên

Làm sao để xác định nguyên nhân gây rụng tóc tự nhiên? Tóc cũng giống như bao tế bào khác của cơ thể cũng có vòng đời nhất định sinh ra rồi rụng đi, đó là một quá trình tự nhiên không nguy hại gì. Chỉ khi nào xảy ra sự rụng tóc bất thường, có các tác nhân bên ngoài tác động làm hại đến cấu tạo tự nhiên của sợi tóc thì đó mới là điều đáng lo ngại.

1. Tổng quan cấu tạo tóc

Nang tóc

Nang tóc hay chân tóc nằm sâu dưới da đầu và cũng là phần quan trọng nhất với những tế bào “còn sống” duy nhất của sợi tóc. Khi bạn nhổ một sợi tóc thì chúng chính là phần màu trắng nhỏ ở cuối cùng khiến bạn thấy đau. Tại đây tập trung các mạch máu để nuôi dưỡng và tạo ra các tế bào tóc mới. Các tế bào này lần lượt chết đi và được đẩy ra bên ngoài tạo nên phần thân tóc mà ta nhìn thấy.

Cấu trúc cơ bản của một sợi tóc

 

Cấu trúc cơ bản của một sợi tóc

Thân tóc: gồm 3 lớp

Lớp tủy tóc nằm ở chính giữa sợi tóc cho đến nay vẫn chưa rõ vai trò cụ thể.

Lớp giữa có cấu tạo từ các bó sợi protein quyết định chính đến độ dày mỏng và sức mạnh của một sợi tóc.

Lớp biểu bì bên ngoài là nhiều lớp keratin mỏng xếp chồng lên nhau dạng vảy cá bảo vệ cho tóc. Ngoài ra chúng còn được bao phủ bởi một lớp lipit mỏng tiết ra từ phần nang làm cho tóc bạn hoặc suôn mượt, bóng dầu hay khô xơ.

Tuy toàn bộ phần thân tóc đều là các tế bào chết nhưng chúng vẫn bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên trong và bên ngoài khiến chúng có thể chắc khỏe lên hoặc yếu đi đây cũng chính là nguyên nhân gây rụng tóc tự nhiên.

2. Tóc rụng tự nhiên là do đâu - Nguyên nhân rụng tóc tự nhiên

Chu kỳ sinh trưởng tóc gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn tăng trưởng kéo dài 2-6 năm.

Giai đoạn dừng tăng trưởng kéo dài 2 tuần.

Giai đoạn thoái hóa kéo dài 3-4 tháng.

Các sợi tóc sau thời gian tăng trưởng thì sẽ bắt đầu chững dần lại, nang tóc không sản sinh ra các tế bào mới nữa. Phần thân tóc vẫn tiếp tục duy trì cho đến thời kỳ thoái hóa thì bắt đầu yếu và khô đi. Lúc này, bất kỳ tác động nhỏ bên ngoài nào cũng làm cho chúng rụng đi và nang tóc sau đó sẽ bắt đầu chu kỳ sinh trưởng cho một sợi tóc khác. Một cách tự nhiên, 90% tóc sẽ nằm trong giai đoạn tăng trưởng trong khi chỉ có 10% thuộc giai đoạn dừng tăng trưởng và thoái hóa. 

Nắm rõ cấu tạo của tóc để ngặn chặn nguyên nhân rụng tóc tự nhiên

 

Nắm rõ cấu tạo tóc là bí quyết để có thể chăm sóc chúng được hiệu quả hơn

Tỷ lệ này xảy ra luôn phiên nhau giữa các sợi nên vẫn sẽ duy trì độ dày tương đối cho mái tóc, bạn hầu như sẽ không thể nhận ra chúng. Chỉ khi nào có yếu tố ngoại tác tác động lên sợi tóc, chẳng hạn như gây phá hủy phần thân tóc, làm giảm độ lipit bên ngoài tóc, hay gây ức chế nang tóc khiến chúng ngừng hoạt động…thì khi đó sẽ xảy ra sự rụng tóc ngay giữa giai đoạn tăng trưởng và trở thành một vấn đề lớn cần quan tâm.

 

Xem thêm: Các dấu hiệu lão hóa tóc thường gặp nhất ở tuổi trung niên