THƯ VIỆN MEGUMI

Tóc xơ rối sau khi ngủ, làm sao để khắc phục

Có nhiều người, đặc biệt là những người phụ nữ có mái tóc dài, thường gặp tình trạng tóc xơ rối và rụng nhiều vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy. Điều này gây ra rất nhiều phiền toái trong việc vệ sinh chăn mền cũng như hình thành nỗi lo lắng về độ dày của mái tóc. Vậy chúng ta nên làm gì để hạn chế tình trạng này?

4 tuyệt chiêu ngăn tóc xơ rối khi ngủ

 

#1. Chỉ đi ngủ khi tóc đã khô

 

Tóc dễ bị hư tổn khi ướt do nước sẽ phá vỡ các liên kết hydro tự nhiên trong sợi tóc. Liên kết hydro của tóc là những chất đóng vai trò như những “mắt xích” kết nối các dây keratin cấu tạo nên tóc. Có thể nói những liên kết này giúp giữ độ đàn hồi của tóc và làm sợi tóc chắc khỏe. Do đó, khi các liên kết này bị tách khỏi nhau bởi tác động của nước, tóc sẽ rất yếu và dễ gãy. Việc đi ngủ khi tóc còn ướt sẽ dễ làm tóc bị gãy và rụng do bị cọ xát với gối.

Điều này lý giải tại sao bạn lại thấy tóc rụng nhiều và tình trạng tóc xơ rối sau khi thức dậy. Hơn nữa, để tóc ướt khi ngủ còn dễ khiến bạn bị nấm da đầu vì môi trường ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi.

tóc xơ rối 1 

Chỉ nên đi ngủ khi tóc đã khô

#2. Không cột tóc chặt khi đi ngủ

 

Việc cột tóc lại khi đi ngủ sẽ giúp tóc đỡ rối và hạn chế sự ma sát giữa mái tóc với vải giường. Nhưng nếu bạn buộc tóc quá chặt, mái tóc sẽ dễ bị gãy hoặc bị kéo căng quá mức. Đây chính là một trong những lý do làm tóc rụng nhiều hơn vào mỗi buổi sáng. Thêm vào đó, sự tuần hoàn máu trên đầu sẽ bị hạn chế khi bạn buộc tóc quá chặt, ảnh hưởng đến việc vận chuyển chất dinh dưỡng đến nang tóc.

Vì thế, nếu bạn muốn cột tóc trước khi ngủ cho đỡ rối nhưng lại không muốn tóc bị rụng nhiều, hãy dùng dây vải buộc nhẹ nhàng.

Một phương pháp khác để hạn chế tóc xơ rối và rụng nhiều sau khi ngủ dậy là tết tóc nhẹ và lỏng. Phương pháp này giúp giữ nguyên nếp tóc suốt đêm. và giúp bạn có mái tóc xoăn lượn sóng vào sáng hôm sau. Bạn cũng có thể quấn tóc bằng khăn lụa hay satin để giảm sự ma sát giữa tóc và gối.

 tóc xơ rối 2

Tết tóc trước khi ngủ sẽ giúp tóc vào nếp suốt đêm và giảm tình trạng tóc xơ rối

#3. Chọn lựa loại gối ngủ phù hợp

 

Chất liệu bao gối cũng rất quan trọng trong việc hạn chế rụng tóc nhiều sau khi thức dậy. Những loại vải thô, cứng như cotton hay kaki tuy có tác dụng thấm mồ hôi tốt nhưng lại tăng ma sát tóc. Tốt nhất, bạn nên chọn bao gối được làm từ vải satin và lụa tơ tằm vì những loại vải này rất mềm mại.

#4. Dùng tinh chất ngăn lão hóa tóc

 

Khi ngủ là khoảng thời gian để cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi sau một ngày dài. Do đó, bạn nên tranh thủ lúc này để tăng cường cung cấp các dưỡng chất để hỗ trợ quá trình phục hồi sức khỏe của cơ thể.

Đối với mái tóc cũng vậy, việc cung cấp chất dinh dưỡng cho tóc trong khi ngủ sẽ giúp bạn có mái tóc bồng bềnh mềm mượt hơn khi thức dậy. Vì lý do này, bạn nên sử dụng tinh chất ngăn lão hóa tóc trước khi ngủ vì chúng có hàm lượng dưỡng chất cao cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho tóc, giúp phục hồi tóc xơ rối, ngăn rụng tóc.

Để tinh chất thấm vào da đầu tốt hơn, bạn nên kết hợp với các động tác mát-xa nhẹ nhàng hay ấn huyệt da đầu. Các thao tác này còn giúp bạn thư giãn tinh thần và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

tóc xơ rối 3 

Tinh chất ngăn lão hóa tóc là giải pháp cho vấn đề tóc rụng nhiều sau khi thức dậy

Bài viết trên phần nào đã giúp bạn nắm được bí quyết giảm thiểu tình trạng tóc xơ rối. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Chúc bạn may mắn!

Xem thêm