THƯ VIỆN MEGUMI

3 thời điểm có sự biến đổi hormone gây rụng tóc nhiều ở phụ nữ

 

Một trong những nguyên nhân rụng tóc quan trọng ở nữ giới là do sự thay đổi đột ngột của các hormone trong cơ thể. Chính điều này đã dẫn đến những giai đoạn đặc biệt mà chúng ta có nguy cơ dễ bị rụng tóc nhiều hơn trong cuộc đời, bao gồm thời điểm dậy thì, thời điểm mãn kinh và rụng tóc sau sinh. Việc thay đổi hormone vào những thời điểm này là không tránh khỏi, tuy nhiên muốn giảm thiểu các tác động của chúng thì không phải là không có cách.

Tuổi mới lớn

Giai đoạn đầu tiên trong cuộc đời chúng ta trải qua một sự biến đổi lớn về hormone chắc chắn phải là tuổi dậy thì rồi. Ở giai đoạn chuyển đổi giữa trẻ con và người lớn này mọi hormone trong cơ thể ta đều tăng vọt bất thường, kéo theo đó là sự hoạt động hết công suất của các tuyến nhờn nên tóc thường lúc nào cũng bóng dầu, bị bết lại vô cùng khó chịu. Điều này làm cho tóc trở nên yếu nhiều hơn cũng như dễ ngứa và dễ sinh gàu hơn. Nhưng sự thay đổi tâm lý bất thường hay áp lực học hành căng thẳng ở độ tuổi này có thể càng làm cho tình hình tồi tệ hơn. Giữ vệ sinh sạch sẽ cho mái tóc và dùng các sản phẩm kiềm dầu là cách bạn có thể hạn chế tác động trong giai đoạn này.

rụng tóc nhiều

 

Giai đoạn dậy thì đánh dấu sự thay đổi hormone lớn đầu tiên trên cơ thể và mái tóc

Sau khi sinh

Giai đoạn mang thai và những tháng đầu sau sinh, cơ thể bạn có sự thay đổi hormone liên tục và vô cùng khó lường. Điều này rõ ràng là chẳng ảnh hưởng tốt đẹp gì cho tóc mà thực tế là nó khiến cho không ít chị em gặp phải vấn đề rụng tóc sau sinh và rụng tóc thai kỳ không hề dễ chịu. Vừa phải chăm sóc em bé, chăm sóc cho sức khỏe bản thân, lại gặp phải các vấn đề vớ vẩn về làm đẹp như lên cân hay rụng tóc thể này rõ ràng có thể khiến các chị em trở nên stress nặng nề và điều đó thì lại chỉ càng làm cho vấn đề tệ hơn.Cách hiệu quả mà đơn giản nhất lúc này có thể làm là bồi bổ và giữ gìn sức khỏe bên trong thật tốt để hạn chế tối đa việc rụng tóc, đợi tới sau khi qua khỏi giai đoạn này rồi chúng ta sẽ tập trung nuôi lại sau.

 rụng tóc sau sinh

Nỗi lo rụng tóc sau sinh do sự thay đổi hormone đột ngột là hoàn toàn có thật

Tuổi mãn kinh

Bước vào tuổi trung niên cơ thể lại một lần nữa trải qua sự thay đổi hormone đột ngột khi giai đoạn mãn kinh gõ cửa. Trái ngược với rụng tóc tuổi dậy thì hay rụng tóc sau sinh, giai đoạn này lượng hormone trong cơ thể giảm dần kéo theo sự giảm hoạt động của tuyến nhờn nên lúc này mái tóc hay bị khô xơ, không còn lớp dầu bảo vệ tự nhiên bên ngoài nữa. Mái tóc không chỉ khô mà còn bị yếu do sự cung cấp dinh dưỡng đến chân tóc cũng bị suy giảm dần. Giai đoạn này bạn sẽ cần bỏ nhiều công sức mới có thể duy trì tình trạng tốt của mái tóc được. Lời khuyên là bạn hãy kết hợp cả dinh dưỡng bên trong và chăm sóc tóc từ bên ngoài để đạt được hiệu quả.

 

Xem thêm: Bổ sung vitamin-cách giúp tóc mọc dày cho phụ nữ sau sinh