THƯ VIỆN MEGUMI

3 dạng rụng tóc bệnh lý đặc biệt cần chú ý

Có nhiều vô số các nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng tóc thưa mỏng và mỗi loại như vậy lại có những ảnh hưởng khác nhau và đòi hỏi chúng ta phải dành sự chăm sóc khác nhau cho mái tóc. Trong số đó thì sẽ có những nguyên nhân đặc biệt hoặc liên quan đến tình trạng bệnh lý nào đó hoặc có những đòi hỏi riêng biệt nào đó mà bạn cần chú ý hơn khi chữa trị.

Rụng tóc sau sinh

Sự thay đổi hormone lên xuống bất thường của cơ thể là nguyên nhân chính gây ra tình trạng rụng tóc sau sinh của các bà mẹ. Tuy nhiên điều làm cho dạng rụng tóc này trở nên rắc rối hơn lại nằm ở các xáo trộn và kiêng cữ mà người mẹ phải chịu sau khi vừa sinh. Trong suốt vài tháng người mẹ phải ở cữ hạn chế tắm rửa gội đầu, ăn uống theo thực đơn nhất định và lại thường xuyên mệt mỏi do quá tải với mọi việc. Điểm quan trọng khi trị rụng tóc sau sinh lúc này là vẫn cân bằng được nhịp sinh hoạt ở cữ như thường và cố gắng hạn chế mái tóc thưa mỏng hết sức có thể, việc nuôi dưỡng chúng dày lại có thể để sau vài tháng mới bắt đầu cũng được.

 

Rụng tóc sau sinh gây thêm nhiều mệt mỏi cho các bà mẹ

Rụng tóc do dùng thuốc

Chúng ta đều biết đến tình trạng rụng  tóc khi tiến hành hóa trị liệu bệnh ung thư. Tuy nhiên không phải chỉ có thuốc trị ung thư thì mới gây ra rụng tóc thôi đâu. Rất nhiều loại thuốc khác, tuy hoạt tính không mạnh bằng nhưng cũng có tác động không tốt đến nang tóc khiến chúng trở nên yếu và tóc dễ dàng bị rụng đi hơn. Đây là trường hợp rất đặc biệt bởi bạn không thể ngưng thuốc để bảo vệ mái tóc của mình được. Cách tốt nhất là tăng cường chăm sóc tóc để chúng đủ sức chịu đựng các hóa chất từ thuốc. Nếu bạn muốn sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc nào cũng nên tham khảo ý kiến của các bác sỹ trước để tránh việc gây tác dụng phụ với chính loại thuốc đang dùng.

Rụng tóc do stress

 

Tình trạng căng thẳng kéo dài rất dễ dẫn đến rụng tóc

Đây là một nguyên nhân rụng tóc đến từ bên trong không kém phần phiền toái khi điều trị. Khi bạn bị stress hay có nhiều lo lắng, suy nghĩ, các hoạt động nội tiết trong cơ thể sẽ bị xáo trộn và điều này lập tức cũng ảnh hưởng đến mái tóc của bạn. Có thể thấy rõ những người bị stress nặng luôn có mái đầu xù rối và tóc thưa mỏng hơn một phần cũng là từ nguyên nhân sâu sa đó. Khó khăn lớn nhất là không có cách nào giải quyết trực tiếp được nguyên nhân của vấn đề mà ta chỉ có thể hỗ trợ giúp ổn định quá trình nội tiết trong cơ thể và tìm cách nuôi dưỡng mái tóc mà thôi. Stress là vấn đề bạn sẽ phải tự giải quyết một cách riêng biệt bằng việc xây dựng lối sống 

 

 Xem thêm: Nguyên nhân gây rụng tóc tiềm ẩn trong dầu gội đang dùng-bạn có biết?