[Giải đáp] Rụng tóc từng mảng có đáng lo ngại?

[Giải đáp] Rụng tóc từng mảng có đáng lo ngại?

Rụng tóc là biểu hiện cho thấy sức khỏe của mái tóc đang yếu dần, nhưng nếu mái tóc của bạn xuất hiện tình trạng rụng tóc từng mảng, thì đây được xem là dấu hiệu của một loại bệnh. Hiện tượng rụng tóc từng mảng không phải là một hiện tượng phổ biến, nhưng lại là một loại bệnh xuất hiện ở nhiều độ tuổi cả nam lẫn nữ.

Nếu bạn vẫn chưa biết rụng tóc từng mảng là hiện tượng như thế nào, thì Megumi sẽ mang đến cho bạn một vài thông tin cần thiết về bệnh trạng này và có cách điều trị kịp thời.

Rụng tóc từng mảng là như thế nào?

Rụng tóc từng mảng rất khó phát hiện trong thời gian đầu

Những mảng tóc rụng thường là mảng tròn và có diện tích tăng dần. Tuy nhiên, bản thân người mắc bệnh này thường sẽ ít nhận ra, vì chúng bắt đầu rụng dần ở phía sau và có mảng rất nhỏ và những phần tóc xung quanh vẫn trông khỏe mạnh.

Sau đó vài tuần, phần tóc ở những mảng này có thể mọc lại, nhưng màu tóc không đúng với màu tóc nguyên thủy, những phần khác của tóc sẽ tiếp tục rụng thành từng mảng.

Do đó, nếu không phát hiện sớm, thì hiện tượng này sẽ dẫn đến các mảng tóc rụng ngày càng nhiều và có thể dẫn đến hói đầu.

Nguyên nhân của rụng tóc từng mảng

Nguyên nhân của rụng tóc từng mảng

Theo các chuyên gia, bệnh rụng tóc từng mảng được xem là bệnh tự nhiễm và thường liên quan đến 3 yếu tố chính là  yếu tố như di truyền, sự thay đổi nội tiết, hoặc do suy giảm hệ miễn dịch.

1. Yếu tố di truyền

Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng, có đến 10-20% người mắc bệnh này có đều có người trong gia đình mắc bệnh. Tuy nhiên, nguyên nhân này thường xảy ra nhiều ở nam giới hơn là nữ giới.

2. Sự thay đổi nội tiết tố

Bên cạnh là nguyên nhân gây rụng tóc, thì các loại bệnh do thay đổi hormone như bệnh tuyến giáp, hay sự phát triển của các hormone DHT, cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh rụng tóc từng mảng và hói đầu.

3. Chức năng hệ miễn dịch suy giảm

Trong hệ miễn dịch của cơ thể, các tế bào bạch huyết đóng vai trò bảo vệ cơ thể khỏi các kháng nguyên và virus,…Với những người mắc bệnh rụng tóc từng mảng này, các bạch cầu thường nhận sai tín hiệu các nang tóc là các kháng nguyên, khiến quá trình đào thải các kháng nguyên được kích hoạt, từ đó chúng bắt đầu loại bỏ và phá hủy các nang tóc, khiến mái tóc gãy rụng và dẫn đến tóc rụng thành từng mảng.

Một số phương pháp làm giảm rụng tóc từng mảng

1. Hạn chế dùng lược nhựa

Lược gỗ thưa giúp giảm ma sát và gây rụng tóc

Khi bạn dùng thường tạo sự ma sát lớn cho tóc, đặc biệt các loại lược nhựa gây ra sự ma sát tĩnh điện lớn hơn, có thể tạo ra những kích thích không tốt cho mái tóc, khiến mái tóc dễ khô, yếu và dễ gãy rụng.

Vì thế, các bạn nên thay thế lược nhựa bằng các loại lược gỗ và thưa, vừa giúp kích thích tuần hoàn máu, hỗ trợ các dưỡng chất dễ đi vào các nang tóc và giúp tóc tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

2. Thường xuyên massage mái tóc

Thường xuyên massage mái tóc

Massage mái tóc là một hoạt động dùng da đầu được thư giãn, các mạch máu được lưu thông tốt hơn, giúp các chất dinh dưỡng đi vào sâu các nang tóc, kích thích nang tóc phát triển và tóc mọc nhiều hơn.

Với việc massage, để ngăn ngừa và hạn chế tình trạng tóc rụng từng mảng, bạn có thể sử dụng tinh chất Megumi xoa đều lên da đầu và kết hợp massage da đầu khoảng 10 phút. Tinh chất Megumi với chiết xuất từ gừng có khả năng chống oxy hóa, kích thích mọc tóc vô cùng hiệu quả.

3. Cung cấp dinh dưỡng hợp lý

Những người thiếu dưỡng chất thường sinh ra các bệnh lý và thay đổi các hormone trong cơ thể. Vì thế, các bạn nên cung cấp các thành phần như canxi, protein,. Vitamin nhóm B,… có khả năng giúp tóc khỏe mạnh hơn như rong biển, phô mát, sữa, phooad, cá hồi,…

4. Đắp mặt nạ hạt bưởi

Hạt bưởi giúp kích thích mọc tóc

Bưởi là một trong những nguyên liệu khá quen thuộc trong việc kích thích các nang tóc phát triển và điều trị rụng tóc khá hiệu quả.

Để hỗ trợ điều trị loại bệnh này, các bạn nên sử dụng hạt bưởi, ngâm với nước khoảng 1 ngày. Sau dó, bôi đều lên da đầu khoảng 2-3 lần/ tuần, để kích thích tóc dễ mọc hơn.

Bên cạnh những phương pháp hỗ trợ giảm rụng tóc từng mảng trên, các bạn nên điều trị kết hợp qua lời khuyên của bạn sĩ, cùng với đó, các bạn nên thay đổi các loại dầu gội thông thường bằng các loại dầu gội thảo mộc thiên nhiên như dầu gội ngăn ngừa rụng tóc.

Chúc bạn có mái tóc chắc khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *