Những điều cần biết về trị rụng tóc cho da đầu dầu

Rụng tóc do da đầu dầu là một trong những hiện tượng rụng tóc tương đối phổ biến, nhất là những nơi có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, thì tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng. Liệu bạn có đang rơi vào tình trạng rụng tóc do da đầu dầu? Hãy tham khảo bài viết sau đây để làm rõ điều này và tìm cách trị rụng tóc cho da đầu dầu!

Biểu hiện của rụng tóc do da đầu dầu

Da đầu dầu có thể dễ dàng nhận thấy khi tóc thường xuyên bết dính, khi xoa tay lên da đầu, dầu từ tóc và da đầu có thể bết vào tay.

Da đầu dầu thường kèm với tình trạng gàu, rụng tóc

Da đầu dầu thường kèm với tình trạng gàu, rụng tóc

Rụng tóc do da đầu dầu xảy ra khi tóc nhanh chóng bị bết dính sau khi gội sạch tóc, da đầu ngứa, kèm theo rụng tóc nhiều bất thường.

Tại sao da đầu dầu lại dẫn đến rụng tóc

Da đầu nhờn rất dễ bị bám bụi và vi khuẩn, tạo điều kiện cho vi nấm phát triển. Nang tóc chứa nhiều bã nhờn có thể gây bít tắc, khiến nang tóc không hấp thu được dinh dưỡng, dẫn đến việc sợi tóc bị yếu và mất đi khả năng bám giữ, gây nên tình trạng rụng tóc.

Nguyên nhân của da đầu dầu

Một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng da đầu dầu chính là việc dư thừa dinh dưỡng, điển hình là chất béo do ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, lipit dư thừa phải đào thải qua tuyến nang lông. Điều này không những dẫn đến tình trạng không chỉ da đầu mà da mặt cũng sẽ thường xuyên bị đổ dầu.

Nguyên nhân tiếp theo là do hormone Testosterone (DHT) của cơ thể tăng cao, làm kích thích hoạt động của tuyến bã nhờn tại chân tóc, làm sản sinh ra nhiều chất nhờn gây hiện tượng da đầu dầu.

Và một nguyên nhân nữa chính là sử dụng dầu gội chưa phù hợp với da đầu, bởi một số loại dầu gội chứa quá nhiều thành phần dưỡng ẩm, sẽ không phù hợp với thể trạng của ai sở hữu loại da dầu. Bên cạnh đó, các sản phẩm chăm sóc tóc có tính tẩy cao hay làm sạch quá mức sẽ làm cho da mất đi độ ẩm tự nhiên, làm da thô ráp sẽ kích thích da đầu tiết nhiều dầu hơn.

Ngoài ra, khí hậu nóng ẩm, nhiều khói bụi cũng làm tăng hoạt động của tuyến mồ hôi, gây nên hiện tượng, ngứa, bết dính cho da đầu

Cách trị rụng tóc cho da đầu dầu

Việc điều trị rụng tóc cho da đầu dầu cần phải kết hợp nhiều biện pháp để mang lại hiệu quả tốt nhất:

Chăm sóc tóc đúng cách

Khi gặp tình trạng da đầu dầu, nên lựa chọn những loại dầu gội dịu nhẹ, tránh những loại dầu gội có chứa nhiều chất làm sạch, sẽ mang lại cảm giác sạch nhanh chóng sau khi gội, nhưng sẽ bết dính và ngứa trở lại rất nhanh. Ngoài ra, cũng nên tránh những loại dầu gội có thành phần dưỡng ẩm cao sẽ dễ gây bết dính cho tóc. Những loại dầu gội chiết xuất thiên nhiên, không chứa Sulfate (hoá chất tạo bọt có tính tẩy rửa) sẽ là lựa chọn thích hợp cho những chị em có mái tóc dầu.

Bộ dầu gội thảo mộc Megumi

Bộ dầu gội thảo mộc Megumi

Phụ nữ vừa sinh xong thường quan niệm không được gội đầu, nhưng điều này vô tình gây nên tình trạng da đầu dầu do hormone trong thời điểm này đang thay đổi, thiếu ngủ do thức đêm cho bé bú. Vì thế, nên gội đầu ít nhất 2 lần tuần hoặc dùng dầu gội khô để giữ vệ sinh và ngăn ngừa rụng tóc.

Điều chỉnh chế độ ăn hợp lý

Chế độ ăn hợp lý, nhiều rau xanh giúp da hạn chế sự tiết dầu qua da

Chế độ ăn hợp lý, nhiều rau xanh giúp da hạn chế sự tiết dầu qua da

Những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ sẽ là ảnh hưởng đến tuyến bã nhờn của cơ thể, gây ra tình trạng da tiết dầu nhiều hơn. Vì thế, nên hạn chế các loại thức ăn dầu mỡ, tăng cường rau xanh và uống nhiều nước.

Sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng

Để cải thiện tình trạng rụng tóc từ bên trong, có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng chứa những chất kích thích mọc tóc như biotin, omega-3,… Những loại thực phẩm này không những tác dụng đối với tóc mà còn chứa những dưỡng chất, vitamin tốt cho cơ thể.

Sử dụng thêm các loại vitamin để hỗ trợ cải thiện tình trạng rụng tóc

Sử dụng thêm các loại vitamin để hỗ trợ cải thiện tình trạng rụng tóc

Nhìn chung, trị rụng tóc do da đầu dầu sẽ có thể dễ dàng được cải thiện nhờ vào việc dựa vào các biện pháp làm giảm lượng dầu tiết ra trên da đầu. Vi thế, khi gặp phải hiện tượng này, các bạn hãy “bình tĩnh” và áp dụng những biện pháp cải thiện trên.

Posted in Rụng Tóc.