Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 và ‘phiên bản lỗi’ mang tên Indonesia

đội hình 4 2 3 1

Cơ bản về sơ đồ 4-2-3-1

Bóng đá hiện đại ngày càng trở nên thực dụng và toàn diện, và sơ đồ 4-2-3-1 đang trở nên phổ biến tại các đội bóng Đông Nam Á. Đặc điểm của sơ đồ này là có 2 tiền vệ trụ án ngữ trước hệ thống phòng ngự 4 người, gồm 2 trung vệ và 2 hậu vệ biên. Với 1 tiền đạo cắm và 1 hộ công sau lưng, sơ đồ này tạo nên một trục dọc, xương sống lý tưởng cho các đội bóng có khả năng tấn công trung lộ tốt.

Sơ đồ này có 5 cầu thủ ở tuyến giữa khi phòng ngự (4-5-1) giúp đảm bảo quân số cần thiết. Khi tấn công, 4 cầu thủ luôn hoạt động gần vạch 16m50, kết hợp với 2 vệ biên khi dâng cao có thể tạo ra nhiều tam giác phối hợp trên sân, đồng thời tạo ra nhiều sự lựa chọn.

Với 2 tiền vệ trụ, thường sẽ có 1 tiền vệ tập trung phòng ngự và 1 tiền vệ công thủ toàn diện. Hai cầu thủ này không chỉ có nhiệm vụ đưa bóng lên tuyến trên mà còn phải thường xuyên hỗ trợ bọc lót cho các hậu vệ cánh đang dâng cao. Do đó, sơ đồ 4-2-3-1 vẫn giúp đội bóng tự tin khi tấn công.

Nhìn chung, sơ đồ 4-2-3-1 phân bố các cầu thủ trên toàn sân, từ đó phục vụ hai nhiệm vụ kiểm soát bóng và pressing, tức là giữ bóng lâu nhất có thể và đoạt lại bóng một cách nhanh nhất. Đội bóng áp dụng sơ đồ này có nhiều phương án tấn công, từ đánh trung lộ, từ biên trái, biên phải, chọc khe, chuyền bổng, đánh đầu, sút xa…

Xem thêm:  Nhọc nhằn nghề trọng tài bóng đá

Tuy nhiên, điểm yếu của sơ đồ này là vị trí của 2 hậu vệ biên. Điều này làm cho vai trò hỗ trợ của cặp tiền vệ trung tâm và các tiền vệ biên trở nên nặng nề hơn. Đối thủ thường khai thác vào khoảng trống giữa cặp trung vệ hoặc giữa trung vệ và hậu vệ biên để tung ra những quả chọc khe chạy chỗ.

Khác với những sơ đồ có 2 tiền đạo cắm, trong tình thế khó khăn, các tiền vệ tấn công hầu hết phải lùi về lấy bóng và hỗ trợ phòng ngự, trong khi tiền đạo cắm có nguy cơ trở nên lạc lõng ở phía trên. Vị trí này thường dành cho cầu thủ to cao, có khả năng làm tường và độc lập tác chiến tốt.

Với ĐT Indonesia, sơ đồ 4-2-3-1 không thể tạo nên sự đa dạng và nguy hiểm như mong đợi. Không chỉ tấn công bất cẩn, Indonesia còn hoàn toàn phá sản trong khâu phòng ngự khi đối đầu với Thái Lan (thua 0-3), Malaysia (thua 2-3) và UAE (0-5).

Loạn hệ thống phòng ngự và tấn công

Dù phải thay thủ môn Andritany bằng Wawan trong vòng loại World Cup 2022, Indonesia đã nhận tổng cộng 11 bàn thua. Trong số này, có 2 bàn thua từ quả phạt penalty và từ việc để bóng chạm tay trong vòng cấm.

Trong trận thua 0-3 trước Thái Lan, 2 tiền vệ phòng ngự và 2 trung vệ của Indonesia đã không làm tròn trách nhiệm khi để cho Supachok có khoảng trống và dứt điểm từ xa. Trên bàn thua thứ 3, sự thiếu tập trung đã khiến cho Thái Lan tận dụng được khoảng trống phía sau lưng hậu vệ cánh phải.

Xem thêm:  Bộ Quần Áo Bóng Chuyền Nam NOW Cam

Tương tự, trong bàn gỡ hòa 1-1 của Malaysia, hậu vệ cánh phải của Indonesia đã bỏ vị trí và hệ thống phòng ngự của đội bóng này sập xuống một cách thiếu kỷ luật, tạo điều kiện cho Sumareh thoát xuống một cách thoải mái.

Ở bàn thua thứ 2 trong trận đấu đó, thủ môn Indonesia có phong độ rất tệ và cặp trung vệ thiếu sự tập trung cần thiết, để cho Syafig đánh đầu cắt mặt dễ dàng. Một lần nữa, điểm yếu ở biên của Indonesia bị Malaysia khai thác trong bàn thua thứ 3, khi một quả tạt tầm thấp của Matthew Davies đánh bại hoàn toàn hàng thủ Indonesia.

Trong trận thua 0-5 trước UAE, hàng phòng ngự của Indonesia gặp nhiều khó khăn và tự thua trong bàn thua đầu tiên do sai lầm của thủ môn Wawan. Một đường chuyền về bất cẩn của tiền vệ trung tâm Zulfiandi khiến Indonesia nhận bàn thua thứ 2.

Nếu bàn thua thứ 3 là do trung vệ đội trưởng cố tình dùng tay chơi bóng, thì trong bàn thua thứ 4, bẫy việt vị của đội bóng này gây tai họa khi Gavin đứng quá thấp so với đồng đội, tạo điều kiện cho số 7 bên phía UAE dễ dàng thoát xuống đối mặt thủ môn. Bàn thua thứ 5 đến từ một pha đẩy bóng thiếu dứt khoát của thủ môn Indonesia.

Trong 3 trận đấu, HLV McMenemy đã cho thấy sự bất lực trong vấn đề nhân sự khi liên tục thay đổi đội hình, đặc biệt là ở vị trí thủ môn, hậu vệ cánh phải và tiền vệ phòng ngự. Những vị trí yếu nhất trong đội hình Indonesia.

Xem thêm:  Luật thi đấu bóng đá Futsal - bóng đá 5 người

Khả năng giành chiến thắng của ĐT Việt Nam

Trong 5 trận gần nhất, Việt Nam chỉ thắng Indonesia 1 lần và đối đầu giữa hai đội ngày càng cân bằng. Tuy nhiên, ĐT Việt Nam đến với VL World Cup 2022 với tâm thế của một nhà vô địch AFF Cup 2018 và đẳng cấp cũng nhỉnh hơn Indonesia.

Với lối chơi phòng ngự chắc chắn của sơ đồ 3-4-3 do HLV Park Hang-seo áp dụng, ĐT Việt Nam hoàn toàn tự tin đối phó với Indonesia tại Bali. Tuy nhiên, trong bối cảnh Anh Đức vừa trở lại sau chấn thương và sự vắng mặt của Phan Văn Đức, ĐT Việt Nam có ít sự lựa chọn trong tấn công.

Tuy vậy, với khả năng tận dụng tốc độ của Văn Toàn, Quang Hải và Công Phượng, ĐT Việt Nam có thể tạo ra những đường chuyền bổng để tận dụng nhược điểm của hàng phòng ngự Indonesia, giống như trong trận đấu gần đây với Malaysia.

Khả năng giành chiến thắng của ĐT Việt Nam trước Indonesia trong trận đấu tại Kapten I Wayan Dipta vào ngày mai (15/10) là rất cao. Tuy nhiên, với tính thực dụng của sơ đồ 5 hậu vệ và phong độ chưa phải là tốt nhất của Công Phượng, ĐT Việt Nam khó có thể tạo nên một chiến thắng cách biệt.