5 cách kiểm tra độ chắc khỏe của mái tóc

Có lẽ ai cũng hiểu tầm quan trọng của việc giữ cho một mái tóc chắc khỏe, nhưng lại không nhiều người biết cách làm thế nào để nhận biết tóc có khỏe hay không. Bài viết sau đây sẽ hé lộ 5 cách kiểm tra sức khỏe của mái tóc để bạn có những cách chăm sóc tốt hơn trong thời gian tới. Đây đều là những cách thức vô cùng đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà.

Kiểm tra độ chẻ ngọn

Đây là cách kiểm tra độ chắc khỏe của tóc khá đơn giản, bạn chỉ cần quan sát phần ngọn tóc mà thôi. Nên tìm kiếm những vị trí có nhiều ánh sáng để việc nhìn nhận trở nên dễ dàng hơn. Thông thường, hiện tượng chẻ ngọn là một dấu hiệu rõ ràng cho việc mái tóc bị thiếu dưỡng chất, khô và yếu. Nếu tóc bị chẻ ngọn, bạn cần phải thực hiện chế độ ăn hợp lí, cung cấp dưỡng chất nhiều hơn cho tóc để khắc phục tình trạng này.

Dùng nước kiểm tra

Những vấn đề về tóc có thể được sáng tỏ khi bạn dùng nước để kiểm tra. Với cách này, bạn chỉ cần lấy một sợi tóc cuộn tròn rồi thả vài cốc nước. Mái tóc thưa mỏng và yếu thường mau chóng thấm nước và chìm xuống, ngược lại tóc khỏe sẽ nổi lên mặt nước.

 

Mái tóc thưa mỏng và yếu thường mau chóng thấm nước và chìm xuống, ngược lại tóc khỏe sẽ nổi lên mặt nước

Kiểm tra độ dày, độ bóng mượt

Tóc có độ dày và độ bóng mượt nhất định là một trong những dấu hiệu chứng tỏ chúng còn đang khỏe mạnh. Bạn có thể kiểm tra hoàn toàn bằng mắt thường như đưa tay sờ vào tóc, soi gương và quan sát phần thân tóc. Nếu thấy tóc dày, óng ả và mềm mượt thì bạn may mắn sở hữu “góc con người” rất đáng ngưỡng mộ đấy.

Kiểm tra độ đàn hồi

Bên cạnh độ dày và độ bóng mượt, độ đàn hồi cũng là một trong những dấu hiệu bạn cần quan tâm để kiểm tra sức khỏe của mái tóc. Đầu tiên, bạn làm ướt sợi tóc và kéo giãn nhẹ nhàng, nếu chỉ giãn mà co lại rất ít hoặc có thể bị đứt khi đang kéo thì chứng tỏ bạn đang bị thiếu ẩm và protein rồi đấy.

Theo dõi tình trạng rụng của tóc

Căng thẳng kéo dài, rối loạn nội tiết tố, tác động xấu từ nhiệt và hóa chất,… có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều. Trung bình mỗi ngày có khoảng 60-100 sợi tóc rụng xuống trên cơ thể của một người bình thường. Vấn đề chỉ thực sự đáng lo khi bạn rụng tóc trên 100 sợi/ ngày. Khi lượng tóc vương lên lược nhiều và quan sát thấy những mảng tóc thưa mỏng đi rõ rệt, bạn cần phải ghé đến các trung tâm y tế uy tín để được bác sĩ tư vấn giải pháp chăm sóc phù hợp nhất.

 

Căng thẳng kéo dài, rối loạn nội tiết tố, tác động xấu từ nhiệt và hóa chất,… có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều

Xem thêm: Cần lưu ý gì để tránh tóc xơ rối và rụng nhiều sau khi ngủ dậy

Posted in Bí quyết dưỡng tóc.